LĐ số 257 Ngày 13.09.2004 Cập nhật: 07:27:08 - 13.09.2004


Ṿng chung kết Sao Mai điểm hẹn:
"Ôm câu hát t́m tri âm"

* Nguyễn Tùng Dương được trao giải của Hội đồng nghệ thuật và độc giả báo điện tử VNN b́nh chọn, Kasim Hoàng Vũ đoạt giải do khán giả b́nh chọn.

Đêm chung kết (12.9) tại TP.Hồ Chí Minh của "Sao Mai điểm hẹn" căng như dây đàn. Cuộc chinh phục khán giả đă đến giờ phút cuối. Chính thời điểm này loé sáng vài gương mặt triển vọng của ngày mai.

Năm thí sinh được chọn vào ṿng
chung kết "Sao Mai điểm hẹn".

Ở cuộc chạy đua nước rút,  các ca sĩ trẻ đă thôi chơi tṛ "ú tim" với khán giả, mà đều chọn cho ḿnh một phong cách định h́nh, những ca khúc hợp sở trường, sự cảm thụ vừa chín tới. Chính v́ thế, càng khó chọn ai là ca sĩ trẻ vừa xuất sắc nhất, vừa được nhiều khán giả b́nh chọn nhất. Vào phút cuối, ban tổ chức đă thay đổi thể lệ cuộc thi: Thay v́ chọn 3 người, th́ nay chọn 5. Đó là Kasim Hoàng Vũ, Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Mỹ Dung, Phạm Ngọc Khuê và Nguyễn Tùng Dương.

Nguyễn Tùng Dương - thí
sinh được trao giải của
Hội đồng nghệ thuật và
độc giả Báo Điện tử VNN
b́nh chọn.

Kasim có lợi thế bởi cách hát mạnh mẽ, phong cách chắt lọc, và một chút lửa cũng đủ làm nhiều khán giả nữ say mê. Đặc biệt, ca khúc "Đi t́m bóng núi" của An Thuyên khá ấn tượng với chất giọng của anh, đă tạo được sự lôi cuốn đối với người nghe. Nghe anh hát, người ta có cảm giác họ cùng được hát, hoặc anh đă hát hộ những giai điệu ngủ yên trong họ. Âu đó cũng là cái duyên khó t́m ra của chàng ca sĩ trẻ.

Tùng Dương cũng đă bớt làm màu hơn, tuy vẫn theo ḍng tự sự. Ca khúc "Đen và trắng" của Trần Tiến đă khẳng định lần nữa đẳng cấp của anh. Nói như nhạc sĩ Bảo Phúc - thành viên Hội đồng nghệ thuật th́ Tùng Dương là người xuất sắc nhất, để lại nhiều ấn tượng nhất trong ông. Hai ca khúc Dương chọn thể hiện sự thận trọng của anh. Không c̣n hát "cho chính ḿnh" mà cho nhiều người nghe hơn, không chỉ nhạc của Lê Minh Sơn mà c̣n nhiều nhạc sĩ độc đáo khác mà tên tuổi của họ đă được khẳng định qua thời gian.

Thí sinh Nguyễn Mỹ Dung.

Nếu ở cuộc chơi về chót này yếu tố quyết định chính là giọng hát và ca khúc mà các thí sinh chọn th́ Ngọc Khuê và Phương Anh vẫn "bướng bỉnh" hát những ca khúc họ xác định ngay từ đầu. Ngọc Khuê sáng lên với ca khúc của Phó Đức Phương. C̣n Phương Anh vượt trội bởi sự tự tin và độ dày của giọng hát khổ luyện trong thời gian qua. Cô chọn ca khúc Mỹ Tâm và Phương Thanh hay hát, và đă thoát ra khỏi cái bóng của họ, tạo ra được một Phương Anh bé nhỏ nhưng có sức lay động. Cuối cùng, Mỹ Dung với h́nh ảnh dễ thương, phong cách nhẹ nhàng phù hợp những ca khúc trữ t́nh.

Kasim Hoàng Vũ - thí sinh
đoạt giải do khán giả b́nh
chọn.

"Sao Mai điểm hẹn" đă t́m ra gương mặt của ḿnh! Hàng chục triệu khán giả màn ảnh nhỏ đă theo dơi khá say sưa từng bước chuyển của cuộc thi tài này. Tiêu chí đặt ra là sự bầu chọn của khán giả. Tuy nhiên, về sau, dưới sức ép của dư luận, Hội đồng nghệ thuật đành phải lên tiếng góp thêm vào một tiếng nói chuyên môn và thẩm định sâu. Giả sử, ban tổ chức dứt khoát chọn hướng  cho cuộc chơi này ngay từ ban đầu, có lẽ các ca sĩ  bớt chịu sức ép tâm lư hơn để thoải mái vào cuộc.

Qua cuộc đào tạo ngắn hạn này, các ca sĩ trẻ học được rất nhiều. Từ kỹ thuật, phong cách biểu diễn, trang phục, đến sự truyền đạt câu hát sao cho đi vào ḷng khán giả. Điều đó có được c̣n nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia Thái Lan. Và việc truyền h́nh đổi món, đổi h́nh thức cuộc thi thành  một sân chơi cho ca sĩ trẻ đă tạo được sự thú vị của khán giả. Nhạc sĩ Trần Tiến đánh giá: "Ở ṿng đầu chẳng biết thế nào nhưng càng về sau, công chúng bắt đầu chú ư thực sự".

T́m được gương mặt sáng giá nhất của "Sao Mai điểm hẹn" không có nghĩa vai tṛ làm bầu sô, phát hiện tài năng trẻ của VTV3 dừng lại. Chỉ mong những gương mặt của hôm nay sẽ không bị quên lăng v́ ngày hôm nay rồi sẽ thành hôm qua. Minh Thi

- Hơn 3 triệu người dự đoán trong đêm chung kết. Tổng số người dự đoán: 3.329.500
*Tổng số người dự đoán hợp lệ: 32180 (SMS: 15892, Tel: 16288)
* Tổng số người dự đoán đúng thể lệ: 27431 (SMS: 12169, Tel: 15262)

Thí sinh Kasim Hoàng Vũ (07):11714 chiếm 42,7%; Thí sinh Nguyễn Tùng Dương (04): 6893 chiếm 25,13%; Thí sinh Nguyễn Phương Anh (08): 3379 chiếm 12,32%; Thí sinh Phạm Ngọc Khuê (10): 2739 chiếm 9,99%; Thí sinh Nguyễn Mỹ Dung (01): 2706 chiếm 9,86%.

Như vậy Thí sinh Kasim Hoàng Vũ đă giành giải nhất cuộc thi SMĐH thông qua hệ thống b́nh chọn 19001255.  Nguồn: vnn.vn 

 ©2003 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn