LĐ số 355 Ngày 21.12.2003 Cập nhật: 09:41:16 - 21.12.2003


Quê nhà trên đường hành hương
Huy Thông


B́a cuốn
"Hành hương &
thăm viếng".

Cuốn "Hành hương & thăm viếng" là tác phẩm mới nhất, rất lư thú của Đức Giám mục F.X Nguyễn Văn Sang vừa được ra mắt tháng 11.2003.

Từ năm 1991, độc giả VN rất thích thú với cuốn hồi kư 3 tập "Bước đường hành hương" của Giám mục F.X Nguyễn Văn Sang, do NXB Hà Nội ấn hành, bởi rất nhiều thông tin mới lạ về các nước trên thế giới. Bây giờ, những ai chuẩn bị du lịch quốc tế, cuốn sách sẽ trở thành cẩm nang hướng dẫn. Đối với những ai say mê nghiên cứu, đây thực sự là sách công cụ để t́m hiểu về Công giáo. Các nghi thức tang lễ, bầu Giáo hoàng, các kỳ họp Thượng Hội đồng Giám mục thế giới và cuộc sống hàng ngày của các tu sĩ, linh mục, giám mục, hồng y, Giáo hoàng cùng các sự kiện lịch sử như Đức Giáo hoàng Phaolô VI, Gioan Phaolô I qua đời, Giáo hoàng Gioan Phao lô II lên ngôi, Hội nghị các tôn giáo ủng hộ hoà b́nh ở Mátxcơva 1987... đều được tác giả cẩn thận ghi chép. Cuốn "Hành hương & thăm viếng", 2 tập, 1.000 trang, do NXB Hội Nhà văn ấn hành được biên tập, chỉnh sửa và bổ sung trên cơ sở "Bước đường hành hương".

Đọc "Hành hương và thăm viếng", ta nhận ra ngay t́nh cảm chân thành  của tác giả với đất nước VN yêu dấu.  Hănh diện là người VN, tác giả luôn thường trực ư nghĩ bảo vệ danh dự quốc gia. Vậy nên mỗi khi trả lời phỏng vấn báo chí hay tham luận trên diễn đàn quốc tế, người ta thấy rơ ư thức công dân của tác giả. Tác giả tranh thủ mọi thời cơ để xin viện trợ nhân đạo giúp đỡ những nơi c̣n khó khăn thiếu thốn.

Giáo hoàng Gioan Phaolô 2 và Giám
mục F.X Nguyễn Văn Sang (trái).

Điều đặc biệt là dù sống ở giữa đô thành Roma tráng lệ hay thủ đô Paris lộng lẫy, ḷng tác giả lúc nào cũng nhớ đến quê hương, bạn bè trong nước. Ngồi ở nhà khách "Con Gà" tại Mátxcơva, tác giả viết:" Tôi ngồi xuống, nhắm mắt lại, tâm hồn bay bổng trong tiếng nước chảy ŕ rào. Tôi mơ về nước Việt Nam yêu quư. Một buổi sáng tinh mơ trong làng xóm thanh b́nh.  Một tiếng gà gáy lao xao và tiếng chuông ngân vang trên các bụi tre ngả theo chiều gió" (tập 2, trang 26). Hoặc đi câu cá ở hồ Castel Gandofo - nơi Giáo hoàng nghỉ hè, mặc dù có người hầu hạ và câu được nhiều cá nhưng tác giả vẫn không vui  v́ không thể nào sánh được với cách đi câu ở nhà "đâu bằng cái thú thả câu bên hồ nước lặng thời thơ ấu vào buổi chiều thu mát mẻ" và "mắt đâm đăm nh́n chiếc phao, nó lay động, nó bồng bềnh, nó thụt hẳn xuống và khi giật lên, một chú cá rô hay cá diếc nhảy tưng tưng ở đầu dây, vảy bạc lấp lánh dưới tia nắng hoàng hôn" (tập 2, trang 232).

Sách được viết theo thể bút kư văn học. Người đọc hẳn sẽ kinh ngạc về trí nhớ, về cách ghi chép tích luỹ tư liệu của tác giả qua bao chuyến du ngoạn khắp năm châu. Điều đáng ghi nhận là dù trong sách ngổn ngang tư liệu và đầy ắp sự kiện nhưng nó không khô cứng bởi được điểm xuyết bằng những đoạn, những câu văn rất có nghề. Đây là một câu tả nghĩa trang ở Roma: "Trời đă về thu, bầu không khí buổi chiều âm u hơi lạnh, chốc chốc một cơn gió từ trên cao đổ xuống vít cổ các bông hoa và ghẹo trêu các ngọn nến bập bùng, tiếng cầu kinh đều đều đuổi theo những chiếc lá vàng quăn queo bay xào xạc quanh nhà mồ" (tập 2, trang 196).

Có người bảo tôi, Hội Nhà văn VN nên kết nạp vị giám mục công giáo này vào hội. Điều này chẳng những đem lại sự phong phú, đa dạng cho Hội Nhà văn v́ có thêm một cây bút là một chức sắc cao cấp của Công giáo, điều xưa nay chưa từng có. 

* Giám mục F.X Nguyễn Văn Sang sinh năm 1931 tại Hà Nội trong một gia đ́nh thương gia. Đă 42 năm làm linh mục, 22 năm làm giám mục.  Hiện ông  là Giám mục giáo phận Thái B́nh và Chủ tịch Uỷ ban Giáo dân của Hội đồng Giám mục VN. Đă in vài vạn trang sách, trong đó có hàng chục bộ sách về Công giáo. Năm 2004, dự tính in thêm vài tập sách ghi lại hơn 30 chuyến đi nước ngoài.  

 ©2003 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn