LĐ số 3 Ngày 04.01.2006 Cập nhật: 08:52:36 - 04.01.2006


Thị trường mỹ phẩm:
Thật, giả hỗn loạn

Ngọc Phương
Mỹ phẩm nhái, mỹ phẩm giả... đang làm người tiêu dùng khốn khổ. Một thị trường mỹ phẩm với thật, giả lẫn lộn đă tồn tại nhiều năm, vượt ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan quản lư.


Mỹ phẩm cao cấp
Olay kêu cứu

Chỉ ngay sau khi các sản phẩm mỹ phẩm (MP) Olay ra mắt thị trường th́ không lâu sau Olay nhái đă có mặt. Người tiêu dùng đă thật sự hoang mang không biết mua phải Olay giả hay thật. Đại diện Công ty P&G Việt Nam cho biết, bọn buôn bán hàng giả sử dụng nhiều h́nh thức để lừa người mua hàng. Chúng giới thiệu hàng giả như "hàng xách tay", "hàng loại 2". Một số sản phẩm có nhăn bằng tiếng Trung Quốc hay tiếng Thái đều là hàng giả v́ thực tế không có sự chênh lệch về giá cả. Hiện nay, hàng trôi nổi mang nhăn hiệu Olay có rất nhiều, chủ yếu là mặt hàng Olay Total Effects chống lại 7 dấu hiệu lăo hoá, v́ mặt hàng này có giá trị cao hơn các hàng Olay khác. Trên thị trường, hàng giả trôi nổi có giá từ 30.000-40.000đ/hộp so với giá bán lẻ tại các siêu thị là 190.000đ/hộp. Tuy nhiên, không loại trừ người tiêu dùng bị lừa mua phải hàng giả với giá bằng hàng thật. Đối tượng làm giả  mặt hàng này rất tinh vi, nếu người tiêu dùng không chú ư sẽ bị lừa ngay. Hiện nay, Công ty P&G mới phát hiện được 2 loại hàng giả. Một loại giống hệt hàng  thật từ mẫu, bao b́, chữ viết nhưng chỉ khác là chữ có rất nhiều lỗi chính tả, ví dụ chữ Cho th́ viết thành chữ Gho... Một mặt hàng giả Olay khác  ghi tên nhăn mác xuất xứ từ nước Anh, nhưng khi công ty gửi mẫu cho P&G của nước Anh để xác minh th́ họ khẳng định mặt hàng đó không phải của họ. Olay hiện bán trên thị trường có nhăn mác bằng tiếng nước ngoài đều là hàng giả. V́ theo quy định của Bộ Y tế, hàng nhập khẩu nếu trên bao b́ không có chỉ dẫn bằng tiếng Việt th́ bắt buộc phải có nhăn phụ in bằng tiếng Việt kèm theo, trong đó ghi rơ tên, địa chỉ của nhà nhập khẩu. Việc Olay giả, Olay nhái mẫu mă đang tung hoành trên thị trường  đă thực sự là lời cảnh báo cho người tiêu dùng.

Một kiốt mỹ phẩm
tại chợ Đồng Xuân
Mê hồn trận mỹ phẩm

Theo tiết lộ của các đầu nậu MP có tiếng ở Hà Nội th́ MP giả, MP  nhái mẫu mă, MP xịn đang hỗn loạn trên thị trường. Nếu ai không rành trong "lĩnh vực" này sẽ dễ dàng bị mắc lừa.  Chợ MP Đồng Xuân, chợ MP Hàng Ngang, Hàng Đào trong những ngày cuối năm này lúc nào cũng tấp nập chị em đến mua hàng. Một chủ cửa MP ở chợ Đồng Xuân giới thiệu với khách: "Em muốn mua loại ǵ chị cũng có, hàng Châu Âu hay Châu Á, cao cấp hay b́nh dân...". Trên quầy hàng của người phụ nữ này có đến hàng ngh́n loại từ nước hoa, kem, phấn, son, sữa tắm, dầu gội đầu, sơn móng tay... với đủ các mẫu mă và tên tuổi nổi tiếng trên thế giới như: Chanel, Lancôme, Dior... cũng như các loại tầm tầm như Pond's, Sunsilk, Dove Hazeline... Giá cả của các loại MP này cũng vô cùng phong phú. Một chai nước hoa hiệu Chanel có thể lên đến vài triệu đồng nhưng cũng có một lọ kem dưỡng da Hăng Lancôme chỉ vài chục ngh́n đồng. Tóm lại, bất kể khách hàng nào cũng có thể mua được một loại mỹ phẩm tại đây với mọi loại giá, nhưng hầu như họ không hay biết đến nguồn gốc thật của MP đó. Chị Ph. là cán bộ ngoại giao thường xuyên đi công tác nước ngoài kể: "Tôi sang Pháp mua lọ nước hoa chính hăng Chanel với giá 400-500USD, vậy mà về Hàng Đào thấy có bày bán một lọ nước hoa chính hiệu như thế nhưng chỉ có 400.000-500.000đ, nên tôi nghi ngờ đó không phải là hàng thật".

Không chỉ có nước hoa mà hầu hết các loại MP khác như: Kem dưỡng da, dầu gội, dầu tắm, son, phấn... đều trong t́nh trạng thật giả lẫn lộn. Một bà chủ shop MP có tiếng ở Hà Nội tiết lộ, MP đưa vào VN có 3 nguồn chính: Thứ nhất: MP mua từ Trung Quốc chủ yếu là MP nhái của tất cả các hăng trên thế giới, giá rẻ nhất nhưng khi mang về VN th́ bán với giá như hàng xịn hoặc thấp hơn chút ít. Thứ hai: Hàng cấp 2, đó là hàng sản xuất từ nước thứ ba, chất lượng không chuẩn bằng hàng xịn. Thông thường ở các nước Châu Âu, khi MP gần hết thời hạn sử dụng hoặc qua mốt các sản phẩm sẽ được giảm giá, người VN gom những hàng này về VN bán với giá của hàng xịn. Thứ ba: Hàng xách tay, là những loại MP đang thịnh hành trên thế giới được những người thường xuyên ra nước ngoài mua về với số lượng lớn bán lại cho các shop MP. Loại hàng này thường có số lượng không nhiều, chất lượng đảm bảo nhưng giá th́ rất đắt. Giá của các nguồn MP rất khác nhau, MP mua tại chợ hàng nhái Trung Quốc chỉ bằng 1/3 so với giá của MP hàng cấp 2 và giá hàng xách tay bao giờ cũng đắt hơn so với hàng cấp 2 từ 10-30 USD đối với các loại kem, nước hoa và từ 3-5USD với các loại son môi. Chất lượng MP khác nhau theo nguồn nhập, nhưng giá cả th́ lại phụ thuộc vào lương tâm của người bán hàng. Đă có không ít người mua hàng nhái của Trung Quốc, nhưng phải trả tiền bằng giá hàng thật chính hăng. Hiện tại, Hà Nội có khoảng 20 shop MP bán lẻ các loại MP từ nguồn hàng xách tay, hơn 50 hăng MP của các nước trên thế giới như: Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Thuỵ Sĩ... có mặt tại VN dưới h́nh thức liên doanh hoặc nhập khẩu đang làm phong phú cho thị trường MP ở VN. MP sản xuất tại VN hiện nay cũng đang làm nhiều người tiêu dùng thắc mắc, v́ sao cùng một loại dầu gội đầu Pantene sản xuất tại Thái Lan khi gội lại thấy óng mượt hơn so với dầu gội Pantene sản xuất tại VN.

Thị trường MP hỗn độn như vậy đă kéo dài trong nhiều năm nay và có nguy cơ ngày càng hỗn tạp hơn v́ các loại MP  trên thế giới đang t́m cách tràn vào thị trường VN, c̣n các cơ quan chức năng vẫn thờ ơ trước t́nh trạng này.

Phân biệt Olay thật - giả
Thoạt nh́n hàng giả trông giống như hàng thật nhưng nh́n kỹ th́ rất dễ phân biệt. Hàng thật trên bao b́ có chữ in rơ ràng, sắc nét, không có lỗi chính tả, c̣n hàng giả có nhiều loại nhưng sẽ có một trong các lỗi chính tả sau đây trên nhăn sản phẩm:
- Sai hoặc thiếu các dấu trên chữ "ư", "ơ", dấu ngă, dấu gạch ngang trên chữ đ.
- Một số điểm sai cụ thể ghi nhận được như: 'Sảmxuất tai Thai Lan",  "Dươc diều chế dac biêt"...
- Đôi khi các chữ như:  "vết nhăn li ti", "vết nhăn lớn"... không được in đậm.
- Màu và mùi của sản phẩm giả hoàn toàn khác sản phẩm thật.
Người mua chỉ cần phát hiện một trong các lỗi trên th́ có thể kết luận đó là hàng giả.
(Nguồn: Công ty P&G Việt Nam)
 ©2003 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn