Cập nhật: 16:01:51 - 28.06.2004


Trước giờ "G" vụ kiện tôm:
Tôm sú sụt giá kỷ lục

* Bạc Liêu: Ốc bươu vàng "cứu" chủ vuông tôm

Tuy chưa có phán quyết cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) và Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC), nhưng trong suốt hơn một tháng qua, giá tôm sú nguyên liệu ở miền Trung và ĐBSCL đă liên tục sụt giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Tháng 3 vừa qua, giá bán sỉ tôm sú nuôi nguyên con cho thương lái tại đầm nuôi ở Cần Giờ TPHCM vào khoảng hơn 90.000 đồng/ kg, c̣n giá bán lẻ ở các chợ TPHCM lên tới gần 140.000 đồng/ kg, tùy thời điểm.

Nhưng vào tuần cuối tháng 6 này, giá bán lẻ tôm sú tươi, nguyên con ở tất cả các chợ TPHCM đang sụt giá kỷ lục, với giá chỉ c̣n bằng khoảng một nửa so với tháng 3 và sụt gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, giá bán lẻ tôm sú tươi nguyên con (loại 30 - 35 con/kg) xuống tới 55.000 đồng/ kg, loại 45 - 50 con/ kg giá chỉ c̣n xấp xỉ 40.000 đồng/ kg.

Những hộ buôn bán tôm sú ở chợ Bà Chiểu (Q. B́nh Thạnh) và chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân B́nh - TPHCM) cho biết: nhiều chủ đầm nuôi tôm sú ở huyện Cần Giờ đang vào vụ thu hoạch rộ, mà lại là vụ chính, nên sản lượng tôm tăng mạnh, họ bán thốc bán tháo và liên tiếp hạ giá bán sỉ tại đầm để cạnh tranh tiêu thụ tôm với những nhà buôn tôm sú từ các tỉnh ĐBSCL.

Điều này dẫn đến một hệ quả tất yếu là giá tôm sú mỗi ngày sụt một giá và giảm rất nhanh, xuống tới mức rẻ hơn nhiều loại cá.

T́nh h́nh ở các tỉnh ĐBSCL cũng đang nguy cấp, suốt từ đầu tháng 6 đến nay, giá tôm sú nguyên liệu liên tục giảm mạnh, với mức giảm từ 40.000 - 50.000 đ/kg so với tháng trước - mức thấp nhất trong ṿng 3 năm qua.

Giá giảm, thế nhưng khối lượng tôm bị nhiễm bệnh và chết lại c̣n tăng gấp 2 lần so với cùng vụ năm ngoái.

Chưa kể, giá tôm sú nguyên liệu rớt mạnh nhưng các hộ nuôi cũng rất khó tiêu thụ. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp đang giảm mạnh lượng mua tôm nguyên liệu để chế biến xuất khẩu, bởi thị trường tiêu thụ tôm tại Mỹ đă suy giảm mạnh sau khi vụ kiện bán phá giá tôm vào Mỹ xảy ra.

Vụ chính nuôi tôm sú ở ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch rộ, diện tích, năng suất và sản lượng đều tăng hơn vụ năm trước, nhất là ở "vương quốc tôm sú" Cà Mau. T́nh h́nh này sẽ làm cho giá tôm sú nguyên liệu ở Việt Nam sẽ sụt giảm hơn nữa, nhất là sau khi có phán quyết cuối cùng về vụ kiện tôm của ITC (dự kiến vào ngày 7.10.2004) và lệnh chống bán phá giá (chủ yếu là áp đặt mức thuế chống bán phá giá rất cao) của Bộ Thương mại Mỹ, theo kế hoạch là ngày 14.10.2004.

* Giá tôm sú giảm đột ngột như vậy đă khiến các chủ vuông tôm phải neo lại chờ giá lên. Nhằm giảm chi phí thức ăn trong thời gian này, người dân Bạc Liêu đang tận dụng ốc bươu vàng để làm thức ăn cho tôm.

Giá ốc hiện tại chỉ 500 đồng/kg, tính ra 1 kg thịt ốc giá chỉ 3 ngàn đồng, trong khi 1 kg thức ăn công nghiệp cho tôm là 18 ngàn đồng. Tôm tỏ ra khoái khẩu với món lạ này và nông dân cũng đỡ lo ốc hại lúa.

Như vậy, ốc bươu vàng đang là "vị cứu tinh" của các chủ vuông tôm tại Bạc Liêu.

(Theo Theo TBKT, TN)

 ©2003 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn