LĐ số 216 Ngày 07.08.2006 Cập nhật: 07:26:40 - 07.08.2006


Vụ tranh chấp lao động hy hữu tại Công ty TNHH Nghi Tàm (Hà Nội):
Sai từ cả hai phía

Thu Hương - Đặng Tiến
Việc kư thoả thuận hợp đồng lao động (HĐLĐ) qua thư điện tử giữa người LĐ và người sử dụng LĐ hiện chưa được pháp luật công nhận, nhưng trên thực tế vẫn xảy ra. Điều này cần cảnh báo với cả DN và NLĐ về nảy sinh tranh chấp. Trường hợp của ông Nguyễn Quốc Tuấn với Cty TNHH dịch vụ đầu tư và du lịch Nghi Tàm (Hà Nội) là một ví dụ.

Trụ sở Cty TNHH Nghi Tàm.
Doanh nghiệp chối bỏ trách nhiệm
Ông Nguyễn Quốc Tuấn - thường trú tại tập thể Nông nghiệp Yên Lăng, Láng Thượng (Hà Nội). Ngày 15.1.2004, ông Tuấn có trao đổi và thoả thuận bằng thư điện tử với bà Nguyễn Thanh Thuỷ - Phó Tổng GĐ Cty dịch vụ đầu tư và du lịch Nghi Tàm (gọi tắt là Nghitamtours) về công việc tại Nghitamtours Hà Nội, với các nội dung như: Mức lương 500USD/tháng (bao gồm cả thuế thu nhập cao); một bữa ăn trưa/ngày tại nhà hàng Coffee Shop khách sạn Bảo Sơn; 400.000 đồng tiền điện thoại/tháng; một năm được nghỉ phép 12 ngày... Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 22.1.2004 và ông Tuấn bắt đầu làm việc từ đó với chức danh GĐ điều hành Nghitamtours. Mặc dù hợp đồng LĐ được kư kết trên thư điện tử, nhưng đă được các bên thực hiện rất nghiêm túc.

Hằng tháng, Cty Nghi Tàm thanh toán đầy đủ lương và các khoản đài thọ như đă thoả thuận. Ông Tuấn quá yên tâm, tin tưởng và luôn chú tâm vào công việc v́ Nghitamtours là một DN làm ăn hiện đang có uy tín tại Hà Nội. Ngày 17.5.2005, v́ lư do cá nhân, ông Tuấn xin chấm dứt HĐLĐ cũng bằng thư điện tử, ấn định ngày 2.6.2005 xin nghỉ chính thức. Ngày  21.5.2005, Cty Nghi Tàm đă có công văn phúc đáp đồng ư cho người LĐ chấm dứt HĐLĐ bắt đầu từ ngày 2.6.2005.

Sau khi nhận được phúc đáp đồng ư, ngày 5.7.2005, ông Tuấn đến Cty đề nghị thanh toán các khoản như tiền lương, tiền điện thoại tháng 5.2005 và trợ cấp thôi việc (tổng số tiền 12.250.000 đồng), nhưng không được Cty giải quyết. Đến 13.7.2005, bà Nguyễn Thanh Thuỷ đă chính thức từ chối thanh toán toàn bộ các khoản trên, v́ ông Tuấn không phải là người LĐ của Nghitamtours! Quá bất ngờ trước tuyên bố trên, ôngTuấn đă phải nhờ đến Toà - TAND quận Đống Đa can thiệp.

Tại buổi đối chất tại toà ngày 13.6.2006, ông Nguyễn Tiến Lợi - Chánh văn pḥng Cty - khẳng định ông Tuấn chỉ là hợp đồng thời vụ (hợp đồng theo tours) chứ không phải là người LĐ của Cty. Cty chưa bao giờ kư kết HĐLĐ với ông Tuấn, do vậy Nghitamtours không có trách nhiệm ǵ!

DN có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Trong quá tŕnh đối chất tại toà, ông Tuấn đưa ra nhiều chứng cứ để khẳng định ḿnh là GĐ điều hành của Nghitamtours (ví dụ như bảng thanh toán lương, công tác phí...), nhưng đều bị ông Lợi (đại diện Cty) cho là giả mạo và không công nhận.

Ông Tuấn lại đưa ra các chứng cứ về kư nhận lương giữa ông và bà Trần Thị Thu Hiền (kế toán Cty) cùng các hợp đồng kinh tế kư kết mà ông đứng tên GĐ điều hành và đóng dấu của Cty; những lần đi công tác nước ngoài được đích danh ông TGĐ Nguyễn Trường Sơn kư quyết định với chức danh GĐ điều hành của Nghitamtours, gửi đến Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Đức để làm thủ tục... th́ ông Lợi lư giải đó là chức danh ảo, để tạo điều kiện cho ông Tuấn làm visa nhập cảnh vào các nước thuận tiện, giống như mọi quyết định khác cử người hướng dẫn đoàn đều như vậy (!?).

Được biết, khi làm thủ tục nhập cảnh vào các nước Châu Âu hiện nay phải có các thủ tục như: Quyết định cử đi công tác của Cty, nêu rơ vị trí của người nhập cảnh tại Cty, thu nhập hàng tháng... Nếu Nghitamtours xác nhận khống các chức danh của ông Tuấn như vậy th́ rơ ràng đă vi phạm pháp luật. Ngày 9.6.2006, TGĐ Nguyễn Trường Sơn có gửi đến bà Nguyễn Thu Hà - thẩm phán Toà LĐ - TAND quận Đống Đa - văn bản khẳng định ông Tuấn ngụy tạo các chứng cứ và có ư định tham ô, chiếm đoạt tài sản của Cty (?).

Chúng tôi được biết, ngày 3.8, TAND quận Đống Đa đă tổ chức hoà giải hai bên, nhưng bất thành. Theo thẩm phán Toà LĐ - TAND quận Đống Đa Nguyễn Thị Hồng Hạnh, toà cố gắng hoà giải lần nữa (dự kiến ngày 10.8), nếu vẫn không thành th́ sẽ xét xử chính thức.

Theo luật sư Đỗ Hoàng Giang - Văn pḥng tư vấn luật Đại Việt th́ hiện nay Chính phủ mới chỉ chấp nhận việc giao dịch thương mại điện tử. C̣n kư HĐLĐ qua thư điện tử vẫn chưa được Chính phủ chấp nhận. Việc DN giới thiệu người không đúng chức danh, nhiệm vụ đi kư kết hợp đồng, t́m hiểu thị trường, dẫn tours... làm thủ tục visa nhập cảnh vào nước khác là có dấu hiệu của sự lừa đảo.
Leg: Trụ sở Công ty TNHH dịch vụ đầu tư và du lịch Nghi Tàm
 

 ©2003 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn