Tin mới:
Đường dây nóng

 HÀ NỘI:  Tel: 04-5330305 0904110444

 TP.HCM:  Tel: 08-8230017 08-8294279

Giá cả   
 Vàng

1.165.000

 USD

16.060

 EUR

20.503

 GBP

30.163

 AUD

12.100

 VNIndex

500,82

Thời tiết 
 Hải Pḥng

24 - 32

 Hà Nội

25 - 33

 Vinh

25 - 34

 Đà Nẵng

25 - 34

 Nha Trang

25 - 34

 TPHCM

23 - 34

Chuyên đề
VĂN HOÁ

LĐ số 135 Ngày 17.05.2005 Cập nhật: 08:50:03 - 17.05.2005

Kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2005):
Những bức huyết hoạ về Bác Hồ kính yêu

Thái Hanh

Bức huyết hoạ Bác Hồ của
tác giả Diệp Minh Châu năm
1947 lưu tại Bảo tàng Cách
mạng Việt Nam.

Khi ư chí và nghĩa t́nh dâng trào tột độ, người ta thường dùng những giọt máu quư báu của ḿnh để biểu thị. Những bức "huyết thư", "huyết kháng thư" hay "huyết lệ thư"... từ lâu đă xuất hiện đó đây trên thế giới cũng như ở nước ta. Song cơ hồ ít nghe đến những bức "huyết hoạ" (tranh vẽ bằng máu). Vậy mà ở ta, ít nhất đă có đến bốn bức huyết hoạ về Bác Hồ kính yêu.

Trước hết phải nói tới bức "huyết hoạ" đầu tiên của nhà điêu khắc kiêm hoạ sĩ Diệp Minh Châu - quê Bến Tre. Trong dịp mừng lễ Độc lập năm 1947, ông đă chích máu từ cánh tay ḿnh vẽ Bác Hồ với ba em nhỏ Bắc - Trung - Nam trên tấm lụa chiến lợi phẩm của bộ đội ta. Phía dưới tranh c̣n có ḍng chữ: "Thay mặt cho văn nghệ sĩ kháng chiến Nam Bộ, con xin kính dâng Cha già Hồ Chí Minh một bức tranh đẹp nhất của đời con, và cũng là "tác phẩm" mà do chính Cha đă tạo nên".

Sau đó, Diệp Minh Châu đă nhờ Đoàn cán bộ miền Nam đi họp ở Việt Bắc mang bức tranh này dâng lên Bác. Nay bức tranh c̣n lưu tại Bảo tàng Cách mạng VN.

Cũng ở Nam Bộ, trong cuốn "Những mẩu chuỵện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch", Trần Dân Tiên có ghi lại: "Ở Nam Bộ, một chiến sĩ du kích - hoạ sĩ bị thương ở chiến trường, trong khi chờ đợi cứu thương đến, đă lấy máu ḿnh vẽ lên áo ảnh Hồ Chủ tịch".

Thật đáng tiếc là đến nay vẫn chưa biết được tên tuổi cụ thể người chiến sĩ - hoạ sĩ thương binh ấy và chiếc áo có ảnh Hồ Chủ tịch vẽ bằng máu ấy đi về đâu? Song, dẫu sao cũng được biết đến một sự tích đầy xúc động về một tấm ḷng kính yêu Bác vô cùng sâu nặng của một chiến sĩ - hoạ sĩ thương binh vô danh. Và có lẽ phải ghi nhận: Đây là bức huyết hoạ thứ hai về Bác Hồ kính yêu!

Bức huyết hoạ Bác Hồ của
tác giả Lê Duy Ứng lưu tại
Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Từ sự tích vẽ Bác bằng máu của người chiến sĩ - hoạ sĩ thương binh vô danh ấy khiến người ta nhớ ngay đến người chiến sĩ - nghệ sĩ thương binh nặng, mắt mờ, đang hiện diện với bức huyết hoạ chân dung Bác mang nhiều ư nghĩa lịch sử, và nay, nghệ sĩ vẫn tiếp tục say mê sáng tác về Bác Hồ vĩ đại. Đó là hoạ sĩ kiêm điêu khắc gia - đại tá Lê Duy Ứng - đang công tác tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự VN. Bức vẽ của Lê Duy Ứng là bức huyết hoạ thứ ba về Bác, và đó là bức thứ hai vẽ bằng máu bị thương nơi chiến trường. Trong giờ phút nguy kịch tưởng sắp hy sinh, ngay trên tháp xe tăng đang bốc cháy, trong bóng đen mờ mịt, Lê Duy Ứng đă cố ṃ t́m giấy bút, và lấy máu ở vết thương ḿnh vẽ chân dung Bác ở giữa, hai bên là cờ Đảng và cờ Nước, phía dưới ghi câu: "Ánh sáng và niềm tin. Con nguyện dâng Người tuổi thanh xuân". Bức tranh này Lê Duy Ứng đă tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác.

Bức huyết hoạ thứ tư là của hoạ sĩ Ngô Quang Nam - nguyên là Vụ trưởng Vụ Mỹ thuật - Bộ VHTT, con trai của cụ Ngô Đức Tĩnh - cán bộ hoạt động cách mạng bí mật ở Thái B́nh, mà nhiều người đều biết đến ḍng họ Ngô có công với nước.

Đang tu nghiệp ở Viện Hàn lâm mỹ thuật Praha - Tiệp Khắc, lúc nằm bệnh viện, nghe tin Bác mất, Ngô Quang Nam đă lấy máu ở tay ḿnh vẽ chân dung Bác để ghi tạc nỗi mất mát lớn lao. Phía dưới bức tranh c̣n viết những ḍng thơ đầy tâm huyết của hoạ sĩ đối với Bác: Chúng con quê ở trăm miền / Dù trong Nam hay ngoài Bắc / Dù xa quê hương hàng vạn dặm / Trong tim vẫn có máu Bác chuyển hồi / Nay Bác đă mất rồi! / Tim chúng con như ngừng đập / Bác ơi!

Hoạ sĩ Ngô Quang Nam đă tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh bức tranh quư giá ấy của ḿnh vào dịp kỷ niệm lần thứ 110 Ngày sinh của Bác Hồ kính yêu.
Trở về   Gửi tin   Bản để in   Ư kiến bạn đọc

Kem cốm
Cổ động, quảng bá cho sự kiện APEC: Công ty tư nhân vào cuộc
Tin văn hoá ngày 15.9.2006
Nghệ sĩ Tuấn Ngọc: "Tôi như người mắc nợ khán giả quê nhà"
Muộn c̣n hơn không!
Vĩnh biệt nhạc sĩ Văn Chừng: C̣n măi, những kỷ niệm Pleiku
Phim "Chuyện của Pao" tại LHP Montreal (Canada): Thế giới dưới chân cô
Tin văn hoá ngày 14.9.2006
Có nên duy tŕ kiểu chấm ảnh "chiếu cố"?
Bức tường sụp đổ, cửa sổ lên ngôi

TIN, BÀI ĐĂ ĐƯA
Bài được đọc nhiều nhất
Tiêu điểm
 

Copyright © 2006 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn