Tin mới:
Đường dây nóng

 HÀ NỘI:  Tel: 04-5330305 0904110444

 TP.HCM:  Tel: 08-8230017 08-8294279

Giá cả   
 Vàng

1.165.000

 USD

16.060

 EUR

20.503

 GBP

30.163

 AUD

12.100

 VNIndex

500,82

Thời tiết 
 Hải Pḥng

24 - 32

 Hà Nội

25 - 33

 Vinh

25 - 34

 Đà Nẵng

25 - 34

 Nha Trang

25 - 34

 TPHCM

23 - 34

Chuyên đề
CHÍNH TRỊ

LĐ số 157 Ngày 06.06.2003 Cập nhật: 08:25:23 - 06.06.2003

Kết thúc phiên ṭa xét xử Trương Văn Cam và đồng bọn
HĐXX tuyên 6 án tử h́nh, 5 án chung thân

Trần Quang - Lê Thanh Phong
Ngày 5.6, HĐXX đă hoàn tất việc tuyên án cho 155 bị cáo trong vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn. Trong đó, có 6 án tử h́nh, 5 án chung thân, 2 án trên 20 năm tù giam, 4 án 20 năm tù giam, 28 án treo, 2 bị cáo bị cảnh cáo, 4 bị cáo trả hồ sơ về cho CQĐT, một bị cáo được miễn h́nh phạt. Số c̣n lại có mức án từ 1 đến 19 năm tù.


Đông đảo người dân theo dơi
ngày tuyên án.
Kiến nghị tiếp tục điều tra, xử lư một số trường hợp

Trương Văn Cam bị tuyên tử h́nh về tội "Giết người", tử h́nh về tội "Đưa hối lộ", 15 năm tù về tội "Cố ư gây thương tích", 7 năm tù về tội "Đánh bạc", 10 năm tù về tội "Tổ chức đánh bạc", 5 năm tù về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép", 5 năm tù về tội "Che giấu tội phạm", tổng hợp h́nh phạt chung của 7 tội là tử h́nh. Các bị cáo chịu h́nh phạt tử h́nh khác là Nguyễn Việt Hưng, Nguyễn Hữu Thịnh, Hồ Thanh Tùng, Phạm Văn Minh, Châu Phát Lai Em. AÁn chung thân thuộc về các bị cáo Nguyễn Tuấn Hải, Nguyễn Xuân Trường, Bùi Anh Việt, Văn Công Tiến, Nguyễn Đức Nhă. Các bị cáo thuộc gia đ́nh của Năm Cam như Dương Ngọc Hiệp bị phạt 20 năm tù, Phan Thị Trúc bị phạt 20 năm tù, Trương Thị Lan bị phạt 6 năm tù, Trương Hiền Bảo bị phạt 11 năm tù.

Trong vụ án này, có  21 bị cáo là cán bộ, công chức nhà nước. Trong đó, Bùi Quốc Huy bị phạt 4 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", Dương Minh Ngọc bị phạt 6 năm tù về 2 tội "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Nguyễn Mạnh Trung bị phạt 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Phạm Sĩ Chiến bị phạt 6 năm tù về tội "Nhận hối lộ", Nguyễn Thập Nhất bị phạt 5 năm tù về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi". Ba bị cáo nguyên là nhà báo là Trần Mai Hạnh bị phạt 10 năm tù về tội "Nhận hối lộ", Hoàng Linh bị phạt 12 năm tù về 2 tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Vơ Quang Thắng bị phạt 10 năm tù về 2 tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Trần Văn Thuyết, người đóng vai tṛ "cầu nối" cho gia đ́nh Năm Cam tiếp cận với các bị cáo nguyên là quan chức đă bị phạt 20 năm tù về tội "Đưa hối lộ" và "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Về các vấn đề kiến nghị, HĐXX kiến nghị CQĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra và xử lư những trường hợp: Đối với Tống Viết Ḥa có hành vi liên quan đến vụ án giết Dung Hà; đối với ông Triệu Quốc Kế, Cao Duy Phước, Lê Thanh Đạo liên quan đến việc nhận tiền của Trần Văn Thuyết, Dương Ngọc Hiệp và Trương Văn Cam; việc Trương Văn Cam được giảm thời hạn tập trung cải tạo năm 1997; trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Khánh Hợi - giám định viên giám định lại tỉ lệ thương tật đối với Trát Minh Dũng; việc Phạm Văn Minh trốn sang Campuchia, Phan Thị Trúc đưa hối lộ 10.000USD và Nguyễn Thành Thảo đưa hối lộ 10 triệu đồng cho Dương Minh Ngọc... Ngoài ra, HĐXX c̣n áp dụng các loại h́nh phạt bổ sung gồm phạt tiền, bồi thường thiệt hại cho người bị hại, cấm đảm nhiệm những chức vụ có liên quan đến công việc nhà nước trong thời hạn được quy định sau khi măn hạn tù.

Không phải là vụ án tham nhũng
Sau khi kết thúc phiên ṭa, Toà án Nhân dân TPHCM đă tổ chức cuộc họp báo để thông báo kết quả của phiên ṭa. Đông đảo phóng viên các hăng thông tấn báo chí nước ngoài và trong nước đă dự. Trả lời phỏng vấn của phóng viên các hăng thông tấn trong và ngoài nước, ông Bùi Hoàng Danh - Chủ tọa phiên ṭa khẳng định vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn là vụ án h́nh sự mang tính chất trị an, không phải là vụ án tham nhũng. Tuy nhiên, trong vụ án có một số bị cáo thuộc nhóm tội danh tham nhũng. Nếu sau này, điều tra bất cứ ai, dù ở cương vị nào nếu phạm tội cũng sẽ đưa ra xét xử trên cơ sở xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trả lời về vai tṛ và hoạt động của luật sư và kiểm sát viên, ông Bùi Hoàng Danh nhận định, các luật sư và KSV đă tham gia phiên ṭa với trách nhiệm rất cao, nghiên cứu hồ sơ kỹ lưỡng. Ông Danh khẳng định thêm rằng, đây là phiên ṭa được xét xử trên tinh thần cải cách tư pháp. Sau phiên ṭa này, sẽ rút kinh nghiệm và sẽ tiếp tục tinh thần cải cách này hiệu quả hơn trong những phiên ṭa sau. 

Thông tin liên quan:
Chuyên đề: Vụ án Năm Cam
Tuyến án tử h́nh 6 bị cáo trong vụ án "Trương Văn Cam va đồng bọn" (05.06.2003)
Trở về   Gửi tin   Bản để in   Ư kiến bạn đọc

Nông dân sống bằng lăi suất ngân hàng
VN tặng 600 máy vi tính và 300 máy in cho Cuba
Kư kết Hiệp định khung Pháp - Việt vào ngày 15.9
Bài học Robocon
Chủ tịch Nước dự Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 14
Tổ chức nghiên cứu Nghị quyết Đại hội Đảng X
Tuyên bố Helsinki về tương lai ASEM
Bản lĩnh và năng lực
Chăm lo tốt đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số
Hợp tác quân sự Việt - Lào ngày càng thiết thực hơn

TIN, BÀI ĐĂ ĐƯA
Bài được đọc nhiều nhất
Tiêu điểm
 

Copyright © 2006 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn