Tin mới:
Đường dây nóng

 HÀ NỘI:  Tel: 04-5330305 0904110444

 TP.HCM:  Tel: 08-8230017 08-8294279

Giá cả   
 Vàng

1.165.000

 USD

16.060

 EUR

20.503

 GBP

30.163

 AUD

12.100

 VNIndex

500,82

Thời tiết 
 Hải Pḥng

24 - 32

 Hà Nội

25 - 33

 Vinh

25 - 34

 Đà Nẵng

25 - 34

 Nha Trang

25 - 34

 TPHCM

23 - 34

Chuyên đề
CHÍNH TRỊ

LĐ số 58 Ngày 27.02.2003 Cập nhật: 09:27:12 - 27.02.2003

Bị cáo Dương Minh Ngọc
được áp giải  vào ṭa.
Ngày thứ 2 xét xử vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn

Xét hỏi căn cước, lai lịch các bị cáo "cộm cán"

* Nhiều nhân chứng, người liên quan vắng mặt.

Bị cáo Trần Mai Hạnh.
Ngày 26.2, phiên toà tiếp tục phần xét hỏi căn cước, lai lịch của 45 bị cáo c̣n lại. Bị cáo Trần Văn Thuyết (Thuyết "chăn voi", Thuyết "buôn vua"), người nổi tiếng có nhiều mối quan hệ với các quan chức cấp cao,  và bị truy tố v́ đă vẽ đường cho gia đ́nh Năm Cam hối lộ để Năm Cam được tha trước thời hạn 7 tháng khi bị tập trung cải tạo năm 1995. Thuyết khai lưu loát về lư lịch của bản thân. Nhưng khi bị HĐXX hỏi về các bí danh, Thuyết nói: "Thưa toà, tên Thuyết "chăn voi", "buôn vua" là do cơ quan điều tra đặt cho tôi, tôi không hề biết ǵ. Tôi chỉ có tên là Trần Văn Thuyết". Ba anh em nổi tiếng sát thủ tại chợ cá Cầu Ông Lănh là Châu Phát Lai Anh, Lai Em và Lai Út cũng lần lượt ra trước HĐXX. 

Bị cáo Phạm Sĩ Chiến.
Châu Phát Lai Út có khuôn mặt dữ dằn nhất, không biết đọc, biết viết, nhưng khi có va chạm và cần xử lư bất kỳ đối thủ nào, Lai Út luôn xử lư bằng mă tấu. V́ vậy y c̣n được đặt biệt danh Út "khùng". Khi HĐXX thẩm tra về tiền án, Lai Út khai rơ ràng các thời điểm bị bắt tạm giam và khẳng định có tiền án tội "chết người", người dự toà cười ồ. HĐXX phải giải thích Bộ luật H́nh sự chỉ có tội "giết người" chứ không có tội "chết người". Hai bị cáo Nguyễn Thị Kiệm (Ba Kiệm) và Phạm Thị Lượng (Mười Olympic) được xem như hai lăo "bà bà" v́ tóc đă bạc trắng, và đều có tuổi đời xấp xỉ 70. Nhưng ít ai biết hàng trăm gia đ́nh đă tán gia bại sản v́ phải vay tiền với lăi suất cắt cổ của hai bị cáo này.

Bị cáo Ngô Bá Phong.
Khoảng 9 giờ, HĐXX đọc tên những nhân vật mà dư luận đặc biệt quan tâm, cả phiên toà gần như im phăng phắc để theo dơi. Bị cáo Dương Minh Ngọc (nguyên thượng tá - Trưởng pḥng CSHS CATPHCM), từng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, người một thời nổi tiếng săn bắt cướp trên đường phố. Những tên cướp khét tiếng nhất khi nghe tên Dương Minh Ngọc đều khiếp sợ. Bây giờ Ngọc đứng trước vành móng ngựa với nét mặt đầy âu lo. Dương Minh Ngọc thắc mắc chưa nhận được quyết định tước quân hàm, quân tịch. HĐXX cho Ngọc biết trong hồ sơ đă có. Bị cáo Hoàng Linh, nói đầy đủ lai lịch bản thân qua các giai đoạn mà không chờ HĐXX hỏi, làm cho những người dự toà có cảm giác đă nhớ làu làu.


Bị cáo Bùi Quốc Huy.
Bị cáo Bùi Quốc Huy - nguyên Trung tướng Thứ trưởng Bộ Công an đứng nghiêm trang trước vành móng ngựa, trán lấm tấm mồ hôi, nói: "Bị cáo tên là Bùi Quốc Huy, anh em thường gọi là Năm Huy". Khi khai những chức vụ mà ḿnh từng giữ qua nhiều giai đoạn với HĐXX, bị cáo cúi mặt xuống và nói chậm chạp, mắt rưng rưng như muốn khóc. Về chỗ ngồi, Bùi Quốc Huy cúi xuống, hai tay ôm lấy đầu. Bị cáo Trần Mai Hạnh khai báo gọn gàng về địa chỉ thường trú, quê quán... Nhưng khi khai về các chức vụ của ḿnh, Trần Mai Hạnh say sưa kể nhiều đến độ HĐXX và người dự phiên ṭa không biết chức nào là cuối cùng. Quả thật trong cáo trạng, bản thân Trần Mai Hạnh kiêm nhiệm quá nhiều chức trước khi bị khởi tố. Bị cáo Phạm Sĩ Chiến - nguyên Phó Viện trưởng Viện KSNDTC, rất b́nh thản, khuôn mặt lạnh lùng, trả lời ngắn gọn về lai lịch của ḿnh.

Mẹ chiến sĩ CSHS Phan Lê Sơn ôm di ảnh
của con trai ra trước ṭa.
Đến phần xét hỏi người bị hại, người có nghĩa vụ liên quan, ấn tượng nhất Lê Ngọc Lâm (Lâm "chín ngón"), được vợ d́u đến đứng khai báo lai lịch với HĐXX, mặt ông dị dạng do hậu quả bị tạt axít. Khuôn mặt ông cũng là một sự minh chứng về tội ác khủng khiếp của băng nhóm tội phạm Năm Cam. Đặc biệt, có hai kiểm sát viên của Viện KSNDTPHCM là ông Phạm Thanh Xuân (Trưởng pḥng Kiểm sát điều tra trị an) và bà Lê Thị Xuân Hoa (Kiểm sát viên trực tiếp kiểm sát vụ án Phan Lê Sơn) được HĐXX triệu tập với tư cách là người làm chứng nhằm làm sáng tỏ hành vi lạm dụng chức quyền của Nguyễn Mạnh Trung chứ không phải liên quan đến vụ án như nhiều người ngộ nhận. Ngoài ra, hầu hết nhân chứng, người bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đều không có mặt tại toà theo lệnh triệu tập của HĐXX.

Ngày 27.2, tất cả bị cáo, nhân chứng, người liên quan, luật sư  phải có mặt tại toà để nghe HĐXX giải thích về quyền và nghĩa vụ. Sau đó, ông Trịnh Minh Tân (Trưởng pḥng Kiểm sát xét xử Viện KSNDTPHCM), giữ quyền công tố sẽ công bố cáo trạng của Viện KSNDTC. Quang Vũ - Lê Từ Ân
Trở về   Gửi tin   Bản để in   Ư kiến bạn đọc

Nông dân sống bằng lăi suất ngân hàng
VN tặng 600 máy vi tính và 300 máy in cho Cuba
Kư kết Hiệp định khung Pháp - Việt vào ngày 15.9
Bài học Robocon
Chủ tịch Nước dự Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 14
Tổ chức nghiên cứu Nghị quyết Đại hội Đảng X
Tuyên bố Helsinki về tương lai ASEM
Bản lĩnh và năng lực
Chăm lo tốt đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số
Hợp tác quân sự Việt - Lào ngày càng thiết thực hơn

TIN, BÀI ĐĂ ĐƯA
Bài được đọc nhiều nhất
Tiêu điểm
 

Copyright © 2006 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn