Tin mới:
Đường dây nóng

 HÀ NỘI:  Tel: 04-5330305 0904110444

 TP.HCM:  Tel: 08-8230017 08-8294279

Giá cả   
 Vàng

1.165.000

 USD

16.060

 EUR

20.503

 GBP

30.163

 AUD

12.100

 VNIndex

500,82

Thời tiết 
 Hải Pḥng

24 - 32

 Hà Nội

25 - 33

 Vinh

25 - 34

 Đà Nẵng

25 - 34

 Nha Trang

25 - 34

 TPHCM

23 - 34

Chuyên đề
CHÍNH TRỊ

LĐ số 125 Ngày 18.05.2002 Cập nhật: 10:42:42 - 18.05.2002

Viết tiếp về vai tṛ Dương Minh Ngọc trong vụ án Năm Cam

Dương Minh Ngọc thời
c̣n đeo quân hàm trung tá.
Khi Năm Cam bị bắt, nhiều đơn thư đă tố cáo các vụ việc trong mối quan hệ của Năm Cam và  Dương Minh Ngọc. Trong đó có nguồn tin nghi vấn khoản tiền 30.000 USD cho con trai của Dương Minh Ngọc đi du học tại Australia là của Năm Cam đưa (?). Ngọc cũng không  báo cáo với tổ chức việc có con đi du học. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo mới nhất, Ban chuyên án cũng chưa xác nhận về điều này. Ngọc khai với lănh sự quán Australia về tài sản cá nhân cao hơn hẳn khi báo cáo tài sản cá nhân với Công an thành phố. Một số nguồn tin khác cho biết, Ngọc có khoản hùn vốn ở ba nhà hàng Thanh Vy, Cánh Buồm và Ra Khơi của Năm Cam, mỗi nơi 100 triệu đồng. Ban chuyên án đang điều tra xem đó là hùn thật hay hùn  khống?... Bước đầu, Ngọc đă khai nhận được khoảng 700 triệu đồng tiền lăi từ khoản hùn vốn ở ba nhà hàng này.

Trong cuộc họp báo ngày 16.5, thượng tá Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TPHCM nói: "Thật đáng buồn, đáng giận cho một người chiến sĩ công an từng là "khắc tinh" của bọn tội phạm trong nhiều năm trời". Ngọc là một trinh sát dũng cảm, phá được nhiều vụ cướp giật, dẹp bắt được nhiều băng nhóm xă hội đen.

Điều gần đây làm dư luận đặt câu hỏi với Ngọc là vụ Phan Lê Sơn. Trước khi xảy ra vụ án hai ngày, Ngọc đă điều chuyển Sơn làm việc khác và thu hồi khẩu súng của Sơn. Sau khi Sơn bị sát hại, Ngọc báo  cáo là Sơn đang nghỉ, không làm nhiệm vụ, "đó chỉ là vụ xô xát b́nh thường ngoài xă hội" nên sau đó vụ án đă không t́m ra thủ phạm. (Vụ án này hiện nay đang được Ban chuyên án phục hồi điều tra)...

Trong một báo  cáo của trinh sát từ  tháng 2.1995 cũng có đoạn  đề cập tới mối quan hệ của Năm Cam và Dương Minh Ngọc. Đặc biệt là việc Năm Cam đă cài một  số đàn em thân tín vào lực  lượng trinh sát nghiệp vụ, một số  khác lại là cơ  sở đặc t́nh của  các lực lượng công  an tại TPHCM. Con ruột của Năm Cam cũng từng len lỏi vào các lực lượng đặc biệt này. Ngoài ra, Năm Cam có mối quan hệ rất mật thiết với Pḥng CSHS Công an thành phố Hồ Chí Minh như một số trưởng, phó pḥng cảnh sát h́nh sự thời kỳ trước. Bản  báo cáo nêu  rơ: "Chính v́  vậy, một số tin tức trinh sát  từ nội bộ  ta đă bị  Năm Cam phát  hiện. Một số  cơ sở quần chúng đă từng cung cấp tin tức cho ta đă bị Năm  Cam và các đàn em hù dọa răn đe. Tất cả các kế hoạch  truy quét các ṣng bài  có liên quan đến Năm Cam  đều bị lộ, y đều  biết trước và né tránh. Việc thâm nhập tiếp cận với Năm Cam và các băng nhóm do Năm Cam chỉ đạo rất khó khăn, nguy hiểm. Đă có  một số trinh sát cơ sở bị phát  hiện khi mới len lỏi vào tiếp cận Năm Cam".

Nếu như vậy, vấn đề liên hệ của Năm  Cam và một số cán bộ công an h́nh sự không chỉ dừng  ở việc ăn chia tiền bạc mà c̣n  gây tác hại lớn cho hoạt động của an ninh. Dương Minh Ngọc khi được gặp Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành trong những ngày bị đ́nh chỉ công tác đă rơm rớm nước mắt, nói "Em rất ân hận về việc làm của  ḿnh. Em không ngờ đă mất cảnh giác khi sử dụng nó làm đặc t́nh, lại để nó lợi dụng, cuối cùng để thua một tên giang hồ...". Chúng tôi được biết, sau khi khởi tố Dương Minh Ngọc, Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành - Trưởng ban Chuyên án đă mời vợ Dương Minh Ngọc lên để động viên: "Thím và gia đ́nh nên b́nh tĩnh giúp Ngọc vượt qua, về Ngọc công tội rơ ràng, công  trạng của Ngọc  c̣n đó và  vẫn được ghi nhận, nhưng bây giờ cái ǵ sai phạm th́ phải xử lư". Nhóm phóng viên thời sự

Thông tin liên quan:
V́ sao xoá tên 3 vị trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XI? (16.05.2002)
Chuyên đề: Truy bắt băng nhóm tội phạm Năm Cam
Kỳ bốn: 6 "lỗ hổng chết người" trong bộ máy nhà nước (17.05.2002)
Về việc bắt tạm giam 4 cán bộ ngành pháp luật liên quan đến vụ án Năm Cam (17.05.2002)
Trở về   Gửi tin   Bản để in   Ư kiến bạn đọc

Nông dân sống bằng lăi suất ngân hàng
VN tặng 600 máy vi tính và 300 máy in cho Cuba
Kư kết Hiệp định khung Pháp - Việt vào ngày 15.9
Bài học Robocon
Chủ tịch Nước dự Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 14
Tổ chức nghiên cứu Nghị quyết Đại hội Đảng X
Tuyên bố Helsinki về tương lai ASEM
Bản lĩnh và năng lực
Chăm lo tốt đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số
Hợp tác quân sự Việt - Lào ngày càng thiết thực hơn

TIN, BÀI ĐĂ ĐƯA
Bài được đọc nhiều nhất
Tiêu điểm
 

Copyright © 2006 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn