Tin mới:
Đường dây nóng

 HÀ NỘI:  Tel: 04-5330305 0904110444

 TP.HCM:  Tel: 08-8230017 08-8294279

Giá cả   
 Vàng

1.165.000

 USD

16.060

 EUR

20.503

 GBP

30.163

 AUD

12.100

 VNIndex

500,82

Thời tiết 
 Hải Pḥng

24 - 32

 Hà Nội

25 - 33

 Vinh

25 - 34

 Đà Nẵng

25 - 34

 Nha Trang

25 - 34

 TPHCM

23 - 34

Chuyên đề
THỂ THAO

LĐ số 88 Ngày 27.04.2001 Cập nhật: 08:57:06 - 27.04.2001

Con đường của một người đam mê

Ông Hoàng Vĩnh Giang là người có sự gắn bó đặc biệt với ngành TDTT thủ đô và thể thao VN. Quãng đường thăng trầm của ông, từ một VĐV, đến Giám đốc Sở TDTT HN, Phó Chủ tịch UB Olympic VN cùng nhiều chức vụ  ở các liên đoàn chuyên môn khác trên thế giới đến nay đã  hơn 40 năm. Ông là một giám đốc  nổi tiếng trong giới thể thao vì có nhiều sáng kiến, mạnh bạo và biết nhiều ngoại ngữ. Làm thế nào mà con trai của một gia đình trí thức lớn (bố ông là cụ Hoàng Minh Giám, từng là Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn hoá của Việt Nam) lại trở thành một VĐV điền kinh nhiều thành tích và con đường từ một VĐV trở thành một quan chức thể thao ra sao?

Ông Hoàng Vĩnh Giang và 2 nữ VĐV wushu hàng đầu VN.
Ông Giang  kể: "Ba tôi là người hiền lành, đối với con cái tuy nghiêm khắc nhưng luôn động viên, quan tâm. Cụ nói: Ai có khả năng về ngành gì thì đi theo ngành đó. Thể thao cũng là văn hoá, một loại văn hoá thể chất. Hồi nhỏ, tôi rất ham thích thể thao. Sau khi từ Việt Bắc về, nhà tôi ở trên đường Tăng Bạt Hổ, cạnh sân Pasteur , có sân bóng rổ, nhảy cao, nhảy xa..., môn gì tôi cũng tập. Bác Trương Ngọc Hiếu, một cán bộ người Phan Thiết đã phát hiện năng khiếu nhảy cao của tôi và đưa đi tập luyện tại sân Hàng Đẫy, sau đó là Trường Kỹ thuật thể thao Hà Nội".

Con đường  thể thao của ông suýt  nữa đã rẽ ngang sang hội hoạ sau khi  thi trượt cấp 3 (không phải vì học dốt mà vì lười ôn thi). 4 năm theo học hoạ sĩ nổi tiếng Mạnh Quỳnh đã giúp ông thi đậu vào Trường Trung cấp Mỹ thuật Việt Nam . Theo học 2 tuần ở đây thì được phúc khảo, lại đi học cấp 3. Và những năm tháng sau đó gắn liền với những thành tích thể thao đỉnh cao. Năng khiếu bẩm sinh cộng với sự say mê học hỏi, chuyên cần tập luyện, ông đã lần lượt chinh phục các độ cao hơn nhiều so với chiều cao khiêm tốn 1,67m  của mình. Bắt đầu từ chức vô địch quốc gia đầu tiên năm 17 tuổi (1963), ông đã là nhà vô địch tuyệt đối về nhảy cao của VN suốt mười mấy năm sau đó. Nhiều người biết đến kỷ lục quốc gia 1,96m do ông lập từ năm 1976 và cũng biết rằng, kỷ lục đó đã đứng vững  21 năm mới bị phá, nhưng ít người để ý rằng, đáng nể hơn, đó là kỷ lục được ông lập vào năm 30 tuổi - cái tuổi mà với nhiều VĐV (kể cả ngày nay), đã là ở bên kia của sườn dốc sự nghiệp. Kỷ lục đó được ông lập sau 9 năm tu nghiệp ở Liên Xô và cũng là lần đầu tiên,  kỹ thuật mới - nhảy ngửa lưng được áp dụng ở VN. Đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời VĐV của ông: "Sau khi phá kỷ lục, người lãnh đạo cao nhất của ngành TDTT lúc ấy là ông Tạ Quang Chiến và người lãnh đạo cao nhất trong gia đình tôi là ba tôi  đã ra tận hố nhảy bắt tay chúc mừng".

Từ những năm 60, ông đã âm thầm trang bị cho mình vốn ngoại ngữ  vì nhớ lời cha nói: "Mỗi ngoại ngữ là một thế giới. Làm thể thao hay bất cứ nghề gì cũng phải biết giao tiếp, ngoại ngữ là công cụ. Nếu có năng khiếu nhất định về ngoại ngữ thì nên phát huy". Và cụ lấy Bác Hồ và cách học ngoại ngữ của Bác làm gương. Tiếng Trung ông học từ hồi cấp 3. Tiếng Nga được rèn giũa sau những  năm học ở Kiev, còn tiếng Anh thì tự học. Học ban đêm, học trên đường đi đến trường. Vậy mà ông vẫn có điều nuối tiếc: "Thế mà tôi lại không biết tiếng Pháp, mặc dù ba mẹ tôi đều rất giỏi tiếng này, vì ngày bé suốt ngày chơi thể thao, không có thời gian để học".

Giã từ nghiệp VĐV, ông Hoàng Vĩnh Giang trở lại Nga làm nghiên cứu sinh 3 năm, rồi trở về nước làm HLV. 2/3 số cán bộ thể thao HN ngày nay đều từng là học trò của ông. Nhưng ông vẫn trăn trở : "Thể thao VN muốn hội nhập, muốn tiến tới Châu Aẽ,  Olympic thì phải có cái gì trong tay mới hội nhập được chứ". Tại SEA Games 15 năm 1989 ở Malaysia, đích thân ông Trưởng đoàn Hoàng Vĩnh Giang bò lê bò toài quay phim, hỏi han, học lỏm các môn mới. Thông qua Sở TDTT HN, gần 20 môn thể thao mới đã du nhập vào VN,  đưa thể thao VN, từ chỗ chỉ có 17 môn (năm 1981) lên đến gần 40 môn như hiện nay và quan trọng hơn, một số môn đã có thể đứng nhất nhì thế giới: Wushu, cầu mây nữ, silat, đá cầu ...Vậy sau wushu, cầu mây, silat... sẽ là những môn gì nữa? Ông Giang hào hứng hơn với những vấn đề hiện tại của thể thao VN.

- Việc Trần Hiếu Ngân giành được chiếc HCB Olympic đã làm thức tỉnh những người làm thể thao như tôi. Dứt khoát, chúng ta phải chọn được những môn mũi nhọn, tiếp tục đấu tranh để đưa karatedo, lặn vào chương trình Olympic và ủng hộ Trung Quốc đăng cai Olympic 2008 để khai thác thế mạnh wushu.

- Ông là người hay có những phát biểu mạnh bạo. Ông từng tuyên bố rằng tại SEA Games 2003, HN sẽ đóng góp cho thể thao VN trên 80 huy chương vàng trong khi thành tích tốt nhất trong các kỳ SEA Games của đoàn TTVN chỉ là 35 HCV tại SEA Games 19?

- Tôi nói là có cơ sở và niềm tin. Đấy là sân nhà của chúng ta. Với các môn: Vật, wushu, nhảy cầu, bắn cung, đua thuyền, karatedo, silat, bắn súng, chúng tôi dư sức đạt được chỉ tiêu đó. Cả đoàn thể thao VN thì ít nhất phải là 130 HCV. Cơ sở của chúng tôi là lực lượng VĐV đã được chuẩn bị từ cách đây 6, 7 năm (sau khi có Chỉ thị 28/CTTU năm 1994 của Thành uỷ HN về việc ngành TT thủ đô phải chuẩn bị cơ sở vật chất  và đội ngũ VĐV để sẵn sàng đăng cai SEA Games vào thế kỷ 21), không chỉ cho SEA Games 2003 mà cả cho Asiad 2002 và Olympic 2008. VĐV của hơn 10 môn đã được gửi đi tập huấn nước ngoài dài hạn, hơn 20 chuyên gia nước ngoài đã đến VN. Một số VĐV tuổi từ 10-14 của các môn wushu, nhảy cầu, thể dục...đang được gửi đi tập huấn sẽ là những hy vọng của VN tại Olympic 2008. Khi đó, mục tiêu của chúng ta là cố gắng phấn đấu để có 30 VĐV lọt qua vòng loại.

- Công việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho SEA Games 2003 của HN dường như chưa được nhiều lắm?

- Không đúng. HN đã triển khai được khá nhiều. Cung Thể thao Quần Ngựa đang xây. Nhà thi đấu Gia Lâm (phục vụ môn cầu mây) đã gần xong. Các nhà thi đấu Hai Bà Trưng, Sóc Sơn, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa  đều được duyệt dự án với kinh phí đầu tư rất lớn (từ 10 đến 35 tỉ), có cái đang xây. Trung tâm đào tạo năng khiếu cấp cao thủ đô nằm trong quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc gia đã được UBND TP duyệt dự án xây dựng một số hạng mục đầu tiên trên diện tích 20ha (trong tổng số 55ha), kinh phí 160 tỉ đồng, phục vụ cho việc tập luyện chuẩn bị SEA Games.

- Và cuối cùng, kinh nghiệm của bản thân ông rất đáng để các VĐV trẻ ngày nay học tập, những yếu tố nào đã tạo nên thành công?

- Niềm đam mê thể thao, ý chí phấn đấu, kiến thức, thực lực chuyên môn, và, trở thành một con người  đúng nghĩa : Trung thực, fair play, đặt nhiệm vụ phục vụ đất nước lên trên hết. Ngọc Bích
Trở về   Gửi tin   Bản để in   Ư kiến bạn đọc

Tin vào Hải "lơ"
"Gác kiếm" làm bóng đá sạch
Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ V-2006: Hôm qua, tổng dượt lễ khai mạc
Tin thể thao ngày 15.9.2006
Kết thúc lượt trận thứ nhất Champions League: Ngọt ngào và mặn chát
Tổng Thư kư VFF bị chấn thương sọ năo
Giải vô địch điền kinh toàn quốc 2006: Thêm 6 kỷ lục quốc gia
Giải vô địch quần vợt quốc gia 2006: Quy tụ nhiều tay vợt mạnh
Tin thể thao ngày 14.9.2006
Chỉ Inter gây thất vọng

TIN, BÀI ĐĂ ĐƯA
Bài được đọc nhiều nhất
Tiêu điểm
 

Copyright © 2006 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn