Tin mới:
Đường dây nóng

 HÀ NỘI:  Tel: 04-5330305 0904110444

 TP.HCM:  Tel: 08-8230017 08-8294279

Giá cả   
 Vàng

1.165.000

 USD

16.060

 EUR

20.503

 GBP

30.163

 AUD

12.100

 VNIndex

500,82

Thời tiết 
 Hải Pḥng

24 - 32

 Hà Nội

25 - 33

 Vinh

25 - 34

 Đà Nẵng

25 - 34

 Nha Trang

25 - 34

 TPHCM

23 - 34

Chuyên đề
VĂN HOÁ

LĐ số 250 Ngày 07.09.2003 Cập nhật: 06:50:06 - 07.09.2003

GẶP GỠ CUỐI TUẦN
Ông Vũ Văn Tiền, một chủ doanh nghiệp nhận giải thưởng "Sao Vàng Đất Việt":
Tôi xin nguyện làm một tay chèo


Ông Vũ Văn Tiền.
Vừa "thoát" khỏi cái bộn bề của Tuần lễ trao giải "Sao Vàng Đất Việt" không dám ngồi tại trụ sở công ty (v́ sợ... có khách đột xuất), anh rủ tôi trốn vào một góc khuất trong tiền sảnh khách sạn NIKKO (Hà Nội), nhẩn nha câu chuyện về đời, về nghiệp của ḿnh.

- Thưa anh, cái tên "Vũ Văn Tiền", thoạt nghe có vẻ b́nh dị, thậm chí chân quê, nhưng ngẫm kỹ có ẩn ư ǵ không nhỉ?

- Tôi họ Vũ, ông cụ thân sinh đệm thêm chữ "Văn" hy vọng sau này thằng con trai sẽ "văn vơ song toàn", c̣n tên tôi lấy chữ đầu của huyện Tiền Hải - (Thái B́nh) - nơi tôi chào đời, một địa danh đă đi vào lịch sử bởi "Tiếng trống năm 30"; và ngược về hai thế kỷ trước, nó  là mảnh đất do cụ Nguyễn Công Trứ khai phá. Nhà tôi chỉ qua cái hồ nhỏ là đến đền thờ cụ. Có lẽ được sinh ra trên vùng đất linh thiêng mà sau này tôi nuôi chí phải tự lập tạo dựng cơ đồ.

Sinh ra ở đất lúa, cậu bé nhà quê Vũ Văn Tiền chả phải có gien của con nhà thương phú ǵ, họ hàng, bố mẹ đều thuần nông cả.  Bản thân anh cũng nguyên là một sĩ quan kỹ thuật, rồi chỉ do một duyên cớ vô t́nh mà anh rẽ ngang, chuyển nghiệp. Theo lời Tiền kể th́ đầu những năm 80 có thằng bạn đồng ngũ nửa đùa, nửa thật:  "Tên mày Vũ Văn Tiền ("viết ra tiền") th́ không phát về binh nghiệp được đâu". Không ngờ câu đùa của bạn làm Tiền  trăn trở và rồi năm 1982 anh xuất ngũ để thi vào Đại học Kinh tế quốc dân chuyên ngành kế hoạch. Thương trường đeo đẳng Vũ Văn Tiền từ đận ấy...
 
- Từ một thanh niên nông thôn, anh khởi nghiệp bằng chân chạy vật tư cho một DN nhà nước. Nhưng mới chỉ được vài năm đă rẽ ngang làm ăn riêng, có phải anh ham làm giàu hay c̣n duyên cớ khác?

- Giàu th́ ai cũng ham nhưng đầu những năm 90 không phải "muốn là được". Song cái chính là tính tôi vốn quyết đoán và không muốn phụ thuộc nên khó trụ lại trong một cơ chế nặng bao cấp. Đến khi Chính phủ cho phép, tôi thành lập Công ty TNHH GELEXIMCO (1993) - một doanh nghiệp (DN) tư nhân đầu tiên ở VN được phép xuất nhập khẩu trực tiếp "vốn liếng" mà tôi mang theo khi rời bỏ công ty nhà nước là "kiên tŕ, nhẫn nhục, chịu khó". Những phẩm chất ấy tôi học được từ các bạn hàng người Hoa ở Sài G̣n.

Cũng từ ấy, chỉ non 10 năm trời, từ vốn liếng ban đầu nhỏ nhoi góp nhặt của anh em bạn bè, buôn bán chủ yếu hàng tiêu dùng, tư liệu sản xuất từ Nga và Đông Âu, trải qua bao cay đắng, vật lộn vối thương trường, đến thời điểm hiện tại, GELEXIMCO đă đạt doanh thu hàng năm xấp xỉ 100 triệu USD, liên doanh, liên kết đầu tư vào hàng chục công tŕnh, dự án trong 9 lĩnh vực ngành hàng, giải quyết công ăn việc làm cho 3.500 lao động, trong đó gần 90% là thanh niên. GELEXIMCO trở thành một trong những thương hiệu biểu trưng cho sự thành đạt của giới DN trẻ VN, xứng đáng nhận tấm Huân chương Lao động hạng Ba cùng "Thương hiệu Sao Vàng Đất Việt"  và chủ nhân của nó -  TGĐ Vũ Văn Tiền -  là 1 trong 10 doanh nhân trẻ đầu tiên nhận "Giải thưởng Sao Đỏ" khi vừa bước vào tuổi 40 (1999). 

-  "Đầu tư thông qua thương mại"- ấy là lộ tŕnh của riêng anh khi chuyển từ buôn bán làm trọng sang đầu tư là chính. Song vẫn có người nghi hoặc làm sao anh "chơi" được với các đối tác nước ngoài sừng sỏ, lơi đời trên thương trường quốc tế?

- Do được trực tiếp xuất nhập khẩu, tôi có lợi thế quan hệ thẳng với bạn hàng nước ngoài, từ đó lựa chọn các đối tác có uy tín và học họ kinh nghiệm làm ăn, quản lư, công nghệ. Khi đă tạo dựng được ḷng tin, tôi mời họ góp vốn đầu tư tại VN. Các ngân hàng nước ngoài thường cho vay thông qua các đối tác của chúng tôi. Mà khi các "đại gia" đă bỏ tiền của ra họ phải thẩm định dự án rất kỹ và tuyệt đối an toàn. Không biết tôi có "chơi" được với họ không, chỉ xin ai nghi ngờ hăy điểm tên các đối tác của GELEXIMCO đến từ Nhật, Mỹ, Canada, EU... với số vốn hàng trăm triệu USD cùng hiệu quả cao của các dự án sẽ t́m được câu trả lời. 

- Nghe nói, anh là một trong những doanh nhân "chịu khó" xuất ngoại nhất. Nhưng nói thật, không ít người ghen tỵ khi thấy anh luôn có mặt trong đoàn DN tháp tùng các nhà lănh đạo cao cấp trong các chuyến công cán nước ngoài. Anh đi v́ làm ăn hay c̣n v́ ṭ ṃ, giải trí, du lịch, thậm chí "lobby" (tranh thủ) quan chức? 

- Hơn bất cứ ai, các DN trẻ ư thức rất rơ tính cạnh tranh khốc liệt khi ta hội nhập nên phải tranh thủ mọi cơ hội để đi nước ngoài, dĩ nhiên để t́m kiếm đối tác đầu tư, t́m "đầu ra" cho sản phẩm là chính. Nhưng theo tôi, đi nước ngoài v́ ṭ ṃ để học hỏi và kết hợp du lịch chả có ǵ xấu. Thị trường nước ngoài không đơn thuần là một cái "chợ" nên muốn tiếp cận nó là cả một "công nghệ", phải có trí tuệ, am hiểu phong tục tập quán, thói quen văn hoá, sinh hoạt của người bản xứ cùng nhiều thứ khác. Với tôi, đi nước ngoài chả có ǵ ghê gớm mà đó là việc... thường ngày ở một DN. C̣n chuyện đi theo các lănh đạo cao cấp đơn giản đó là cơ hội rất lớn, rất thuận để chúng tôi tiếp cận đối tác chứ chả có chuyện "lobby" như ai đó suy diễn đâu.   

- Hỏi thật nhé, đằng sau những vinh quang cho công ty và cá nhân vừa gặt hái được, là DN tư nhân, anh thấy có những cái khó ǵ?

- Nhiều lắm, nhưng tôi sợ nhất là nhận thức của không ít giới chức, thậm chí cả một bộ phận xă hội vẫn có thái độ coi thường DN tư nhân, thậm chí kỳ thị nữa. Chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước th́ rất cởi mở, nhưng người thực thi cụ thể lại nghĩ và làm khác đi. Bởi thế, những ưu đăi của Nhà nước ít đến được tay chúng tôi, nên "tay không bắt giặc" là chính. Song cũng mừng là những cái vướng này đang được tháo gỡ, dù chưa mạnh tay lắm.

- Xin đừng tự ái v́ cách đặt vấn đề "nghịch nhĩ" dưới đây nhé: Hiện không ít người vẫn c̣n phân vân rằng DN trẻ thiếu kinh nghiệm, rằng làm kinh tế theo kiểu phong trào, "đầu voi đuôi chuột". Có người chê trách, giám đốc mới "nứt mắt" đă đi xe xịn, xây trụ sở đắt tiền chả khác nào "con hổ giấy"... Kẻ ác khẩu th́: Ôi dào, DN trẻ toàn "con ông, cháu cha", tài cán ǵ! Ngay bản thân anh cũng xài xe trị giá cả tỉ bạc, trụ sở công ty sắp hoàn thành là cả toà nhà hàng chục tầng... Vậy anh có sợ ḿnh là "con hổ giấy"?

- Cảm ơn anh đă thẳng thắn, không nói th́ tôi cũng biết. Nhưng xin hăy nói từng chuyện và tôi muốn chuyện nào phải ra chuyện nấy. Thứ nhất về kinh nghiệm, thông thường "trẻ người th́ non dạ". Song theo tôi trong kinh doanh già tuổi đời chưa hẳn đă già kinh nghiệm mà kinh nghiệm nó nằm ở số đầu việc mà anh ta thực hiện và hiệu quả ra sao. Có người rất trẻ nhưng hàng ngày va vấp, xử lư đủ "những ngón, những chiêu" của thương trường khá thông đồng bén giọt. Ngược lại, có những giám đốc xấp xỉ lục tuần nhưng qua một vài thương vụ đổ bể đành nằm im buông xuôi. Đấy đâu phải kinh nghiệm. Về chuyện chơi sang hay không c̣n phụ thuộc vào cách nh́n nhận của xă hội.

Ngày nay, đối tác sẽ đánh giá thấp khi anh giám đốc đi cái xe cũ nát, ăn vận cẩu thả, văn pḥng xập xệ. Ở một khía cạnh khác, việc này c̣n như một lời quảng bá, giới thiệu thương hiệu DN. Vấn đề là những cái đó phải là của anh, chứ không phải là của lừa đảo. C̣n về lối sống, tôi đi xe cả tỉ bạc thật, nhưng nhiều bữa vừa ngồi xe vừa gặm bánh ḿ, uống nước suối do bận việc. Tác phong tôi cũng giản dị, đối xử với anh em cấp dưới thân t́nh không có ǵ xa cách. Riêng chuyện "con ông cháu cha" đừng "vơ đũa cả nắm thế" tội nghiệp. Tôi có thể khẳng định phần lớn doanh nhân trẻ VN thành đạt đều "từ bùn, từ đất" mà lên. Dĩ nhiên, cũng có những "con hổ giấy" nhưng số này không nhiều.

- Xin hỏi câu cuối mang tính thủ tục: Một lời ngắn gọn nhất về ước nguyện của anh?

- Tôi rất tâm đắc câu nói của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: "Đất nước là con thuyền, Đảng Cộng sản là người cầm lái, doanh nhân là những tay chèo". Tôi xin nguyện làm một tay chèo vững chăi để góp sức nhỏ bé đưa con thuyền VN đến bến vinh quang.

- Vậy th́ chúc cho tay chèo của anh măi dẻo dai!

Đ́nh Chúc thực hiện

Ông Vũ Văn Tiền - Uỷ viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN; Đại biểu HĐND TP Hà Nội; Uỷ viên BCH Trung ương Hội DN trẻ VN; Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nhân Sao Đỏ, Huân chương Lao động hạng Ba; Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (GELEXIMCO).
Tổng doanh thu của GELEXIMCO từ 13 triệu USD lên 35 triệu USD năm 2000 và dự kiến đạt 90 triệu USD vào năm 2003. Tổng vốn đầu tư tăng từ 68 triệu USD năm 2000 lên 388 triệu USD năm 2003 và dự kiến năm 2005 sẽ vươn tới con số 1 tỉ USD.

Một số dự án lớn đă và đang triển khai: Công ty Liên doanh sản xuất phụ tùng ôtô xe máy Như Quỳnh (Hưng Yên); Khách sạn Liên doanh Hạ Long Dream; Khu nuôi tôm công nghiệp và chế biến thuỷ hải sản đông lạnh Thái  B́nh; Nhà máy sản xuất bao b́ Hưng Yên; Công ty thương mại và chế biến thực phẩm Sapa; Công ty chế biến nông sản nước giải khát Delta; Công ty CP xi măng Thăng Long; Công ty CP giấy An Hoà... 

Trở về   Gửi tin   Bản để in   Ư kiến bạn đọc

Kem cốm
Cổ động, quảng bá cho sự kiện APEC: Công ty tư nhân vào cuộc
Tin văn hoá ngày 15.9.2006
Nghệ sĩ Tuấn Ngọc: "Tôi như người mắc nợ khán giả quê nhà"
Muộn c̣n hơn không!
Vĩnh biệt nhạc sĩ Văn Chừng: C̣n măi, những kỷ niệm Pleiku
Phim "Chuyện của Pao" tại LHP Montreal (Canada): Thế giới dưới chân cô
Tin văn hoá ngày 14.9.2006
Có nên duy tŕ kiểu chấm ảnh "chiếu cố"?
Bức tường sụp đổ, cửa sổ lên ngôi

TIN, BÀI ĐĂ ĐƯA
Bài được đọc nhiều nhất
Tiêu điểm
 

Copyright © 2006 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn