Tin mới:
Đường dây nóng

 HÀ NỘI:  Tel: 04-5330305 0904110444

 TP.HCM:  Tel: 08-8230017 08-8294279

Giá cả   
 Vàng

1.165.000

 USD

16.060

 EUR

20.503

 GBP

30.163

 AUD

12.100

 VNIndex

500,82

Thời tiết 
 Hải Pḥng

24 - 32

 Hà Nội

25 - 33

 Vinh

25 - 34

 Đà Nẵng

25 - 34

 Nha Trang

25 - 34

 TPHCM

23 - 34

Chuyên đề
CÔNG ĐOÀN

LĐ số 146 Ngày 28.05.2005 Cập nhật: 11:23:19 - 28.05.2005

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt (28.5.1905 - 28.5.2005)
Người học tṛ trung thành, xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

TS Dương Văn Sao - Viện Công nhân và Công đoàn

Đồng chí Hoàng Quốc Việt và
đại biểu Đại hội 4 Công đoàn
Việt Nam (1978).

Đồng chí Hoàng Quốc Việt, người chiến sĩ cộng sản kiên cường tận tụy, suốt đời chiến đấu cho lư tưởng độc lập dân tộc và CNXH, v́ hạnh phúc của nhân dân. Cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Quốc Việt gắn liền với phong trào yêu nước và cách mạng của nhân dân ta ngay từ khi cách mạng nước ta c̣n trong trứng nước.


Cả cuộc đời cống hiến cho cách mạng, cho dân tộc
Tên tuổi, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Quốc Việt đă in đậm trong lịch sử dựng nước, giữ nước và gắn liền với lịch sử chói ngời của dân tộc ta. Đồng chí sinh ngày 28.5.1905 trong một gia đ́nh, quê hương có truyền thống yêu nước và cách mạng ở phường Đáp Cầu thuộc thị xă Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Từ một người thợ, ở tuổi 25, đồng chí Hoàng Quốc Việt đă trở thành nhà cách mạng vô sản, một trong 8 uỷ viên Trung ương Đảng lâm thời đầu tiên của Đảng ta và đă trở thành nhà lănh đạo có uy tín lớn của Đảng, Mặt trận, đoàn thể và quân đội. Đồng chí Hoàng Quốc Việt đă từng kinh qua các cương vị: Bí thư Xứ uỷ Bắc kỳ; Uỷ viên Thường vụ TƯ Đảng Cộng sản Đông Dương; Uỷ viên Bộ Chính trị BCHTƯ Đảng Lao động VN; Uỷ viên BCH TƯ Đảng CSVN; Trưởng ban Dân vận - Mặt trận, kiêm Trưởng ban Công tác TƯ; Chủ tịch Tổng CĐVN; Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới; Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung; Viện trưởng Viện KSND Tối cao đầu tiên; Đại biểu Quốc hội từ khoá II đến khoá VII và là người thay mặt Thường vụ TƯ Đảng khai sinh ra Cứu quốc quân II và Cứu quốc quân III - tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân VN.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt là một trong những học tṛ trung thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đă tiếp thu và thực hiện xuất sắc những tư tưởng cách mạng của Người trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN. Là một trong những lănh tụ lâu năm nhất của GCCN và phong trào CĐVN, nhà hoạt động có uy tín trong phong trào công nhân, Công đoàn thế giới. Đồng chí Hoàng Quốc Việt đă tham gia các cương vị lănh đạo chủ chốt của Đảng ngay từ khi Đảng ta mới thành lập, đến khi đồng chí trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 87.

Là người thầy, người đồng chí của GCCN và tổ chức CĐVN
Với gần 70 năm cống hiến cho Đảng, cho dân, dù bất kỳ ở đâu, với bất kỳ cương vị nào, đồng chí Hoàng Quốc Việt cũng cống hiến không mệt mỏi sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng CNXH nói chung, cho sự nghiệp xây dựng GCCN và tổ chức CĐVN nói riêng. Đặc biệt trong suốt cuộc đời hoạt động, đồng chí Hoàng Quốc Việt đă gắn bó với phong trào công nhân, công đoàn, đồng chí đă trực tiếp sống, hoạt động với tư cách là người công nhân trong phong trào công nhân, CĐVN. Đồng chí hiểu thấu đáo đời sống của người công nhân mất nước, phải chịu nhiều tầng áp bức, bóc lột và hiểu rơ thế nào là phẩm chất cần phải có của người công nhân cách mạng, nên giữa đồng chí Hoàng Quốc Việt với phong trào công nhân, tổ chức CĐVN có mối quan hệ gắn bó hữu cơ với nhau.

Trong công tác, đồng chí luôn sống chan hoà, gần gũi với quần chúng, coi trọng và lắng nghe trực tiếp tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân lao động, luôn quan tâm và chăm lo đời sống nhân dân lao động, để vận động, giác ngộ nhân dân, dựa vào nhân dân để xây dựng lực lượng cách mạng và bảo vệ thành quả cách mạng. Trong đời thường, đồng chí Hoàng Quốc Việt sống rất giản dị, cởi mở, chân t́nh với bạn bè, đồng chí, với cán bộ nhân viên giúp việc cũng như với quần chúng nhân dân lao động. Nhưng trong công tác, đồng chí Hoàng Quốc Việt rất nguyên tắc, kiên quyết đấu tranh chống quan liêu, thói làm ăn tắc trách, hời hợt thiếu đào sâu suy nghĩ, không quan tâm hoặc vi phạm đến lợi ích nhân dân lao động.

Tấm gương sáng ngời và những đóng góp cho Đảng, cho dân, cho thế hệ mai sau của đồng chí Hoàng Quốc Việt được đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười - thay mặt toàn Đảng, toàn dân đánh giá và khẳng định trước lúc tiễn biệt đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng: "Đồng chí Hoàng Quốc Việt để lại cho chúng ta tấm gương sáng về một người chiến sĩ cách mạng bất khuất, trung kiên, liêm khiết, giản dị, chân thành và cởi mở với đồng chí, đồng bào, đặc biệt quan tâm đến người lao động, tính nguyên tắc kết hợp với tính linh hoạt, rất nghiêm khắc nhưng rất khoan dung, được toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta yêu mến và kính trọng".

Đồng chí Hoàng Quốc Việt thật sự là niềm tự hào của Đảng, của nhân dân ta, đặc biệt là của giai cấp công nhân và tổ chức CĐVN.

Trở về   Gửi tin   Bản để in   Ư kiến bạn đọc

Đoàn Việt Nam trở về từ Hội thi tay nghề ASEAN: Mang 6 huy chương vàng về cho tổ quốc
Ư kiến của công đoàn và người lao động: Nên kéo dài thêm thời hiệu của NĐ 41/CP
Lao động mất việc làm ở DN FDI không được kiểm soát
Mỗi LĐ dôi dư được trợ cấp khoảng 31 triệu đồng
CĐ Dệt - May VN: Đón nhận Huân chương Lao Động hạng Nhất
Tổng LĐLĐVN: Góp ư sửa đổi, bổ sung pháp luật về đ́nh công
Giải quyết chế độ dôi dư: Phải tạo "cần câu" thực sự
Sẽ điều tra, khảo sát về nhà ở của công nhân
Cty TNHH kính Việt Hưng: Hơn 300 công nhân khốn khổ v́ một quyết định
Hơn 300 công nhân khốn khổ v́ một quyết định

TIN, BÀI ĐĂ ĐƯA
Bài được đọc nhiều nhất
Tiêu điểm
 

Copyright © 2006 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn