Báo Lao Động | Unicode Fonts

TRANG NHẤT 

Đường dây nóng 

 HÀ NỘI: 
Tel: 04-9230915
0904110444

 TP.HCM: 
Tel: 08-8230017
08-8294279

Giá cả   
 Vàng

1.233.000

 USD

16.013

 EUR

20.586

 GBP

30.502

 AUD

12.248

 VNIndex

478,39

 Thời tiết 

 75 NĂM CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM VÀ BÁO LAO ĐỘNG

LĐ số 226 Ngày 13.08.2004 Cập nhật: 07:45:26 - 13.08.2004

Kỷ niệm 75 năm ngày xuất bản số Báo Lao Động đầu tiên 14.8.1929 - 14.8.2004:
Ra đời trong cách mạng - trưởng thành trong đổi mới

Chúng tôi xin nhắc lại những sự kiện liên quan đến sự ra đời của tờ báo Lao Động cách đây 75 năm.

Phóng viên Báo Lao Động - Xuân
Quang và Thu Huyền, tác nghiệp
trên công trường xây dựng khu đô thị
Trung Hoà - Nhân Chính (Hà Nội),
tháng 8.2004.

Tháng 3.1929 một số hội viên ưu tú của 
Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội ở Bắc Kỳ đă thành lập ra chi bộ cộng sản đầu tiên gồm 8 người là Ngô Gia Tự, Nguyễn Đức Cảnh, Đỗ Ngọc Du, Trịnh Đ́nh Cửu, Trần Văn Cung, Dương Hạc Đính, Kim Tôn và Nguyễn Phong Sắc.

Tiếp đó ngày 17.6.1929 tại Hà Nội, Đại hội đại biểu các cơ sở Đảng ở Bắc Kỳ đă thành lập Đông Dương Cộng sản Đảng (ĐDCSĐ) - một tổ chức tiền thân của Đảng ta.

Đầu tháng 7.1929 ĐDCSĐ đă có chỉ thị về việc thành lập Công hội Đỏ toàn quốc. Tiếp đó là sự kiện lịch sử của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam: Đại hội thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ ngày 28.7.1929 đă bầu đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Uỷ viên Trung ương lâm thời ĐDCSĐ làm chủ tịch (lúc đầu gọi là Trưởng ban Trị sự).

Hai tuần sau Nguyễn Đức Cảnh - với tư cách một tổng biên tập, cùng Trần Học Hải và đồng chí Vân, một nữ phóng viên đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam, được sự giúp đỡ của một cơ sở cách mạng trong căn pḥng nhỏ 10m2 ở ngơ Thông Phong, phố Hàng Bột, bên hồ Văn thơ mộng của quần thể kiến trúc cổ Thăng Long - Văn Miếu Hà Nội đă xuất bản số báo Lao Động đầu tiên 14.8.1929 (tức ngày 10.7 năm Kỷ Tỵ). Tờ báo ngày ấy in bằng bản đất sét, trên giấy Đáp Cầu một mặt ráp một mặt nhẵn, khổ 22x30cm đă là tiếng kèn tập hợp giai cấp công nhân đầu tiên đứng lên dưới ngọn cờ của Đảng, đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Cuối năm 1929, đồng chí Nguyễn Công Miều (Lê Văn Lương) đă mang 60 tờ Lao Động vào phân phát cho các cơ sở Công hội ở Sài G̣n - Chợ Lớn. Tờ báo ngay từ đầu đă đến với phong trào  công đoàn cả nước.

Đă qua một chặng đường dài 75 năm với nhiều sự kiện lịch sử: Thập kỷ 30 đế quốc và bọn tay sai phản động d́m cách mạng Việt Nam trong bể máu. Thập kỷ 40 với cao trào khởi nghĩa tiến tới  Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam mới. Cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp. Những ngày hoà b́nh xây dựng miền Bắc XHCN và tiếp đó là cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước giải phóng miền Nam và sự nghiệp đổi mới đất nước ngày nay...

Biết bao "ch́m nổi ba đào - Phong trào tạm lắng  phong trào lại lên" (thơ Tố Hữu). Trong bước đường gập ghềnh, gian nan ấy, báo Lao Động luôn có mặt bên cạnh giai cấp công nhân và các đoàn viên công đoàn Việt Nam như một người bạn đường tin cậy, động viên cái tốt, chia sẻ khó khăn, đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Có thể nói qua mỗi thử thách, Lao Động lại có một bước tiến mới đặc biệt là trong giai đoạn đổi mới hiện nay. Từ tờ báo của công đoàn, ngày nay Lao Động đă trở thành tờ báo chính trị xă hội khổ lớn, xuất bản hàng ngày, in 4 màu, phát hành toàn quốc, được độc giả trong nước tín nhiệm, được giới báo chí quốc tế b́nh chọn là một trong 200 tờ báo hiện đại của thế giới trong triển lăm báo chí quốc tế tại Paris, nước Pháp.

Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, Lao Động được tín nhiệm không chỉ ở các thông tin nhanh nhạy, đa dạng mà c̣n ở độ tin cậy của thông tin, ở tính phát hiện nhân tố mới, điển h́nh mới. Khuynh hướng chính của chúng tôi là hướng về người lao động, qua tờ báo làm diễn đàn để người lao động bày tỏ nguyện vọng, hồi âm về những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đi vào cuộc sống đời thường, góp phần vào việc h́nh thành một kênh thông tin báo chí giúp Chính phủ điều hành công việc quốc gia.

Với đối tượng phục vụ chính là công nhân viên chức - lao động Việt Nam, chúng tôi đang cố gắng hướng mục tiêu  thông tin đến đông đảo người Việt Nam trong các thành phần kinh tế, kể cả nông dân, nhằm cổ vũ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày sinh tờ báo Công đoàn, nh́n lại chặng đường đă qua, những người làm báo Lao Động hôm nay cho phép ḿnh được tự hào về những ǵ đă làm được và mang truyền thống ấy làm hành trang bước vào giai đoạn phát triển mới.

Ra đời trong băo táp và cách mạng, trưởng thành qua các biến động lớn lao của đất nước, Lao Động đang hăng hái tiến lên với đội ngũ mới, kỹ thuật và phương thức tác nghiệp mới, sẽ quyết tâm xứng đáng là một "thương hiệu" tin cậy trong làng báo Việt Nam!   Trần Đức Chính

* Kỷ niệm phóng viên:

Số báo Lao Động đầu tiên ra đời ở ngơ Thông Phong.

- Chúc nhà báo không sợ... hổ.

Đi t́m "phận gái đời sông"... và người đàn ông mù "nghe rọ".

Lật lại hồ sơ "Vụ nhà 104 Trần Hưng Đạo".

- Đi tây uống bia... vô tư.

Những cái tên của một ngôi trường.

- "Anh rể" - vai diễn đầu đời của tôi.

Chùm ảnh: Xông vào điểm "nóng".

Trở về   Gửi tin   Bản để in   Ư kiến bạn đọc

Sức trẻ trên vùng đất trẻ
Lời cảm ơn
Nhà báo Nguyễn An Định: "Người thợ cả" khiến lớp trẻ không dám lười biếng
CHÙM ẢNH
Tâm sự từ những tấm ḷng
Tin tưởng ở lớp trẻ
Những chuyến đi không nghỉ
Lễ kỷ niệm trọng thể 75 năm Báo Lao động
Và cuộc đời là như thế...
Mỗi bài dự thi là một tấm ḷng

TIN, BÀI ĐĂ ĐƯA
TÌM KIẾM
TELEX VNI
CHUYÊN ĐỀ
Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới
Lao động Việt Nam ở nước ngoài
Bài dự thi viết về công nhân, công đoàn
Tranh chấp lao động
CHUYÊN ĐỀ KHÁC

 ©2003 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn