Tin mới:
Đường dây nóng

 HÀ NỘI:  Tel: 04-5330305 0904110444

 TP.HCM:  Tel: 08-8230017
08-8294279

Giá cả   
 Vàng

1.165.000

 USD

16.060

 EUR

20.503

 GBP

30.163

 AUD

12.100

 VNIndex

500,82

Thời tiết 
 Hải Pḥng

24 - 32

 Hà Nội

25 - 33

 Vinh

25 - 34

 Đà Nẵng

25 - 34

 Nha Trang

25 - 34

 TPHCM

23 - 34

Chuyên đề
THUỐC VÀ CÁCH SỬ DỤNG THUỐC

Cập nhật: 15:51:26 - 20.05.2003

Có nên sử dụng Stugeron kéo dài?

Hỏi: Tôi 24 tuổi, gần đây tôi luôn ở trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, bứt rứt, thiếu tập trung, có cảm giác say say, không hẳn chóng mặt, cũng không hẳn hoa mắt. Công việc của tôi là hướng dẫn viên nên tôi hay phải đi tầu, xe. Tôi có dùng thuốc stugeron của Hungaria ngày 3 lần, mỗi lần một viên, đă được 4 hôm thấy ăn ngon, ngủ ngon và tỉnh táo hơn. Tôi có thể sử dụng thuốc này kéo dài được không?   Phạm Thanh Xuân (Cà Mau)

- Stugeron có thành phần hóa học là chất cinnarizine, đây là chất chẹn canxi chọn lọc và kháng histamin H1. Stugeron có tác dụng chống co thắt mạch máu mà không ảnh hưởng đến huyết áp và nhịp tim. Thuốc này cũng làm ức chế sự kích thích của hệ thống tiền đ́nh, có tác dụng chống hoặc pḥng ngừa các triệu chứng chóng mặt và một số các rối loạn giao cảm khác. Do các tác dụng trên, stugeron được dùng để điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau như choáng váng, ù tai, nhức đầu do nguyên nhân mạch năo, một số rối loạn tiền đ́nh, pḥng say tàu xe..

Liều dùng tùy theo mỗi trường hợp cụ thể. Liều trung b́nh từ 2-6 viên 25mg/ngày. Để chống say tàu xe, người lớn uống 1 viên, trẻ em uống nửa viên nửa giờ trước chuyến đi.

Stugeron không được dùng cho những người quá nhạy cảm với thuốc này. Cũng cần hạn chế sử dụng (tốt nhất là không nên sử dụng) cho người mang thai và cho con bú để đề pḥng các tác hại của thuốc đến thai và trẻ bú mẹ.

Dù ít tác dụng phụ nhưng chúng ta cũng rất cần phải chú ư đề pḥng. Tốt nhất nên uống stugeron sau bữa ăn để tránh các khó chịu ở dạ dày do thuốc gây nên. Thuốc có thể gây buồn ngủ và do vậy có thể nguy hiểm cho những người lái xe, điều khiển máy nếu như dùng thuốc ngay trước và trong khi làm việc.

Hiện nay stugeron được bán và dùng khá rộng răi. Nhiều người tự đi mua thuốc về uống, nhất là những người già khi nghĩ ḿnh bị bệnh thiểu năng tuần hoàn năo. Đây là thói quen không tốt v́ có thể stugeron không phải là thuốc có thể điều trị cho bệnh của họ. Hơn nữa, sử dụng thuốc nhiều và kéo dài nhiều khi gây hại cho cơ thể. Do vậy khi có bệnh, tốt nhất chúng ta nên đi khám bệnh để có được chỉ dẫn cụ thể về liều lượng, cách dùng và thời gian dùng thuốc cho đúng.

(Theo SK&ĐS)


Thông tin liên quan:
Chuyên đề: Thuốc & cách sử dụng thuốc
Trở về   Gửi tin   Bản để in   Ư kiến bạn đọc

V́ sao phụ nữ có thai không được dùng ofloxacin
Thận trọng với paracetamol phối hợp
Dùng thuốc nên biết Seduxen là thuốc ǵ
Thuốc công nghệ sinh học đầu tiên điều trị bệnh hen suyễn
Trị táo bón ở trẻ em
Thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp
Một số điều cần biết khi sử dụng aminazin
Những điều cần biết về thuốc điều trị loét dạ dày - tá tràng
Bị gịn xương nếu uống nhiều vitamin A
Thuốc nhỏ mũi dùng thế nào cho đúng

TIN, BÀI ĐĂ ĐƯA
Bài được đọc nhiều nhất
Tiêu điểm
 

Copyright © 2006 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn