Báo Lao Động | Quỹ Tấm ḷng vàng | Các số đă ra | Unicode Fonts

TRANG NHẤT 

Giá cả  
 Vàng

1.260.000

 USD

16.030

 EUR

20.619

 GBP

30.419

 AUD

12.235

 VNIndex

436,03

Thời tiết
 Hải Pḥng

24 - 28

 Hà Nội

25 - 30

 Vinh

24 - 29

 Huế

25 - 30

 TPHCM

25 - 31

 Cần Thơ

24 - 30

TELEX VNI

LĐ số 189 Ngày 08.07.2003 Cập nhật: 08:26:34 - 08.07.2003

CÂU HỎI HÔM NAY
Sau phiên toà xử Năm Cam và đồng bọn:
Các luật sư rút kinh nghiệm như thế nào?

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Tư pháp về việc các đoàn luật sư (LS) tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm đối với hoạt động của LS bào chữa trong vụ án Năm Cam và đồng bọn, đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh đă tổ chức hội nghị sớm nhất (ngày 27.6). Về những vấn đề cần rút kinh nghiệm của LS, phóng viên Báo Lao Động đă phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tuân - Vụ phó Vụ Quản lư LS, Tư vấn pháp luật - Bộ Tư pháp. Ông Tuân cho biết:

- Vụ án Năm Cam và đồng bọn là vụ án lớn và phức tạp, là phiên toà lớn đầu tiên thực hiện nguyên tắc tranh tụng. V́ vậy các thành phần tham gia tố tụng cần họp để rút kinh nghiệm, với mục đích đánh giá một cách toàn diện, sâu sắc những mặt tích cực cũng như hạn chế trong quá tŕnh tham gia tố tụng. Nội dung Bộ Tư pháp hướng dẫn tập trung rút kinh nghiệm vào một số nội dung: Quan điểm bào chữa của LS; kiến thức pháp luật, kỹ năng tranh tụng tại toà; phong cách, văn hoá ứng xử tại phiên toà; những vướng mắc khó khăn tại phiên toà...

Hiện đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh có đông LS tham gia tố tụng tại phiên toà nhất, đă tiến hành họp rút kinh nghiệm. Đa số các LS đều cho rằng, toà án đă tạo điều kiện tốt để LS  tham gia tố tụng; phần lớn các LS chuẩn bị tốt để tranh tụng, nhiều câu hỏi đưa ra đúng vấn đề.

Tuy nhiên, các LS  cũng tự nhận xét, về chủ quan, c̣n một số bài bào chữa có nhiều ư kiến trùng lắp, người đọc bài bào chữa không thuyết phục; với bị cáo có nhiều LS bào chữa th́  chưa có sự bàn bạc, phân công cụ thể nên c̣n kém hiệu quả...

Về khách quan, với vụ án mà đa số các bị can đang bị dư luận xă hội lên án, do đó, đôi khi LS chịu áp lực rất lớn. Một số LS  cho rằng người giữ quyền công tố và một số báo chí bắt bẻ từng câu chữ của LS là không nên. Đặc biệt, tuy có những LS  sử dụng ngôn từ "không mềm dẻo", hoặc cách tŕnh bày chưa khéo nhưng báo chí phán xét, b́nh luận quá nặng nề, gây ức chế cho LS. Các LS cũng mong dư luận hiểu đúng vai tṛ, trách nhiệm của LS không chỉ là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thân chủ mà c̣n bảo vệ pháp chế XHCN.

- Ông có ư kiến ǵ về việc một số LS không "tâm phục" khi công tố viên không tranh luận từng luận cứ của LS?

- Tôi không theo dơi hết được phiên toà này, lại không có nhiệm vụ theo dơi mảng viện kiểm sát, do đó  nhận xét về công tố viên rất khó. Tại buổi thảo luận của đoàn LS TPHCM vừa qua, một số LS đă cho rằng, việc công tố viên  không tranh luận từng điểm LS đưa ra mà chỉ nói bảo lưu ư kiến là hoàn toàn bất lợi cho LS. Tuy nhiên,  tôi cho rằng, các vị giữ quyền công tố nên tranh luận từng điểm một với LS , điều đó mới làm rơ được bị cáo có tội , không có tội và nếu có tội th́ ở mức nào...

- Theo ông, Hội đồng xét xử có quyền yêu cầu công tố viên phải tranh luận những điểm mà LS đưa ra hay không?

- Trong Bộ luật Tố tụng h́nh sự cũng chưa quy định rơ về vấn đề này. Hiện nay, Hội đồng xét xử tiến hành hỏi để làm rơ bị cáo có tội hay không có tội là chính. Hướng tới, Hội đồng xét xử đóng vai tṛ trọng tài, phán xử sau khi nghe hai bên (công tố và LS) tranh tụng. Do đó, cần phải tăng liều lượng tranh luận lên nhiều hơn nữa. Bởi có tranh tụng th́ vấn đề mới được cọ xát, như vậy, những vấn đề đang tranh luận càng sáng tỏ. Hội đồng xét xử cần có những tác động vào để quá tŕnh tranh tụng tăng lên. Viện kiểm sát cần làm trách nhiệm, chứng minh tội của bị cáo, muốn vậy phải tranh luận nhiều hơn nữa với luận cứ của LS. Tuy nhiên, muốn thực hiện cải cách tư pháp cũng phải có những bước đi thích hợp.

- Đề nghị ông cho biết, trường hợp nào th́ LS bị coi là phạm luật khi tranh tụng?

- Nếu nói phạm luật th́ rất rộng. Có thể là phạm luật h́nh sự, hành chính, các quy định pháp luật... Nhưng thế nào là phạm luật khi tranh tụng th́ chưa có quy định cụ thể. C̣n riêng tội vu khống th́ áp dụng cho mọi đối tượng chứ không riêng ǵ LS ở toà. Khi xét xử th́ có nội quy xét xử - điều này cũng được áp dụng cho mọi người tham gia phiên toà , kể cả người đến dự phiên toà. Nếu ai vi phạm nội quy th́ Hội đồng xét xử có quyền mời người đó ra khỏi pḥng xử án. Mặt khác, Bộ luật Tố tụng cũng chưa thể lường hết những t́nh tiết có thể xảy ra, lúc đó, Hội đồng xét xử linh hoạt xử lư. Thí dụ, tại phiên toà xử Năm Cam, việc thư kư LS đọc thay LS được chấp nhận, nhưng tiếp đó lại b́nh luận th́ không được chấp nhận.

- Xin cảm ơn ông!

Vương Hà thực hiện
Trở về   Gửi tin   Bản để in   Ư kiến bạn đọc

V́ sao Thọ "đại uư" bị tuyên phạt tử h́nh?
Cựu thẩm phán Nguyễn Thị Hường "vay" tiền có hệ thống
Kết thúc điều tra vụ án Thọ "đại uư": "Cánh tay phải" Năm Cam thú tội
Bắt được Thọ "đại úy"
Thi án tử h́nh đối với Năm Cam và bốn đồng phạm
Các bị can quan trọng trong vụ án Năm Cam xin thi hành án ở đâu?
Tất cả các bị cáo bị án tử h́nh trong vụ Năm Cam đều xin tha tội chết
Năm Cam và Châu Phát Lai Em gửi đơn lên Chủ tịch nước xin giảm án tử h́nh
Các "bao công" đă buộc tội nhân "tâm phục - khẩu phục"
Kết thúc phiên ṭa phúc thẩm xét xử vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn: Năm Cam bị tuyên phạt 2 án tử h́nh

TIN, BÀI ĐĂ ĐƯA

Nhật kư

Y án tử h́nh đối với Năm Cam
Ngày 25 xét xử: Tất cả các bị cáo đều cầu xin giảm nhẹ h́nh phạt
Ngày 24 xét xử: Đại diện VKS khẳng định Trần Mai Hạnh đă nhận hối lộ
Ngày 23 xét xử: Viện Kiểm sát không thay đổi quan điểm luận tội Phạm Sỹ Chiến và Bùi Quốc Huy
Ngày 22 xét xử: Luật sư xin giảm án cho các bị cáo thuộc "nhóm đánh bạc"

Năm Cam & đồng bọn

Các luật sư rút kinh nghiệm thế nào sau phiên toà xử Năm Cam ?
Lời nói sau cùng của các bị cáo
Các bị cáo "đua nhau" chối tội
Ba "ông lớn" chối phắt hành vi phạm tội
Không nham hiểm th́ không phải là Năm Cam!
"Đao phủ" dưới trướng Năm Cam
Băng đảng Năm Cam - "đỉnh cao" của tội phạm
Công bố cáo trạng truy tố 155 bị cáo với 24 tội danh
Làm tiền bằng thủ đoạn cho vay cắt cổ
Gương mặt 155 bị cáo trước vành móng ngựa

 ©2003 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn