Báo Lao Động | Quỹ Tấm ḷng vàng | Các số đă ra | Unicode Fonts

TRANG NHẤT 

Giá cả  
 Vàng

1.260.000

 USD

16.030

 EUR

20.619

 GBP

30.419

 AUD

12.235

 VNIndex

436,03

Thời tiết
 Hải Pḥng

24 - 28

 Hà Nội

25 - 30

 Vinh

24 - 29

 Huế

25 - 30

 TPHCM

25 - 31

 Cần Thơ

24 - 30

TELEX VNI

LĐ số 157 Ngày 06.06.2003 Cập nhật: 08:25:23 - 06.06.2003

Kết thúc phiên ṭa xét xử Trương Văn Cam và đồng bọn
HĐXX tuyên 6 án tử h́nh, 5 án chung thân

Trần Quang - Lê Thanh Phong
Ngày 5.6, HĐXX đă hoàn tất việc tuyên án cho 155 bị cáo trong vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn. Trong đó, có 6 án tử h́nh, 5 án chung thân, 2 án trên 20 năm tù giam, 4 án 20 năm tù giam, 28 án treo, 2 bị cáo bị cảnh cáo, 4 bị cáo trả hồ sơ về cho CQĐT, một bị cáo được miễn h́nh phạt. Số c̣n lại có mức án từ 1 đến 19 năm tù.


Đông đảo người dân theo dơi
ngày tuyên án.
Kiến nghị tiếp tục điều tra, xử lư một số trường hợp

Trương Văn Cam bị tuyên tử h́nh về tội "Giết người", tử h́nh về tội "Đưa hối lộ", 15 năm tù về tội "Cố ư gây thương tích", 7 năm tù về tội "Đánh bạc", 10 năm tù về tội "Tổ chức đánh bạc", 5 năm tù về tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép", 5 năm tù về tội "Che giấu tội phạm", tổng hợp h́nh phạt chung của 7 tội là tử h́nh. Các bị cáo chịu h́nh phạt tử h́nh khác là Nguyễn Việt Hưng, Nguyễn Hữu Thịnh, Hồ Thanh Tùng, Phạm Văn Minh, Châu Phát Lai Em. AÁn chung thân thuộc về các bị cáo Nguyễn Tuấn Hải, Nguyễn Xuân Trường, Bùi Anh Việt, Văn Công Tiến, Nguyễn Đức Nhă. Các bị cáo thuộc gia đ́nh của Năm Cam như Dương Ngọc Hiệp bị phạt 20 năm tù, Phan Thị Trúc bị phạt 20 năm tù, Trương Thị Lan bị phạt 6 năm tù, Trương Hiền Bảo bị phạt 11 năm tù.

Trong vụ án này, có  21 bị cáo là cán bộ, công chức nhà nước. Trong đó, Bùi Quốc Huy bị phạt 4 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", Dương Minh Ngọc bị phạt 6 năm tù về 2 tội "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Nguyễn Mạnh Trung bị phạt 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Phạm Sĩ Chiến bị phạt 6 năm tù về tội "Nhận hối lộ", Nguyễn Thập Nhất bị phạt 5 năm tù về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi". Ba bị cáo nguyên là nhà báo là Trần Mai Hạnh bị phạt 10 năm tù về tội "Nhận hối lộ", Hoàng Linh bị phạt 12 năm tù về 2 tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Vơ Quang Thắng bị phạt 10 năm tù về 2 tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Trần Văn Thuyết, người đóng vai tṛ "cầu nối" cho gia đ́nh Năm Cam tiếp cận với các bị cáo nguyên là quan chức đă bị phạt 20 năm tù về tội "Đưa hối lộ" và "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Về các vấn đề kiến nghị, HĐXX kiến nghị CQĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra và xử lư những trường hợp: Đối với Tống Viết Ḥa có hành vi liên quan đến vụ án giết Dung Hà; đối với ông Triệu Quốc Kế, Cao Duy Phước, Lê Thanh Đạo liên quan đến việc nhận tiền của Trần Văn Thuyết, Dương Ngọc Hiệp và Trương Văn Cam; việc Trương Văn Cam được giảm thời hạn tập trung cải tạo năm 1997; trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Khánh Hợi - giám định viên giám định lại tỉ lệ thương tật đối với Trát Minh Dũng; việc Phạm Văn Minh trốn sang Campuchia, Phan Thị Trúc đưa hối lộ 10.000USD và Nguyễn Thành Thảo đưa hối lộ 10 triệu đồng cho Dương Minh Ngọc... Ngoài ra, HĐXX c̣n áp dụng các loại h́nh phạt bổ sung gồm phạt tiền, bồi thường thiệt hại cho người bị hại, cấm đảm nhiệm những chức vụ có liên quan đến công việc nhà nước trong thời hạn được quy định sau khi măn hạn tù.

Không phải là vụ án tham nhũng
Sau khi kết thúc phiên ṭa, Toà án Nhân dân TPHCM đă tổ chức cuộc họp báo để thông báo kết quả của phiên ṭa. Đông đảo phóng viên các hăng thông tấn báo chí nước ngoài và trong nước đă dự. Trả lời phỏng vấn của phóng viên các hăng thông tấn trong và ngoài nước, ông Bùi Hoàng Danh - Chủ tọa phiên ṭa khẳng định vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn là vụ án h́nh sự mang tính chất trị an, không phải là vụ án tham nhũng. Tuy nhiên, trong vụ án có một số bị cáo thuộc nhóm tội danh tham nhũng. Nếu sau này, điều tra bất cứ ai, dù ở cương vị nào nếu phạm tội cũng sẽ đưa ra xét xử trên cơ sở xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trả lời về vai tṛ và hoạt động của luật sư và kiểm sát viên, ông Bùi Hoàng Danh nhận định, các luật sư và KSV đă tham gia phiên ṭa với trách nhiệm rất cao, nghiên cứu hồ sơ kỹ lưỡng. Ông Danh khẳng định thêm rằng, đây là phiên ṭa được xét xử trên tinh thần cải cách tư pháp. Sau phiên ṭa này, sẽ rút kinh nghiệm và sẽ tiếp tục tinh thần cải cách này hiệu quả hơn trong những phiên ṭa sau. 

Thông tin liên quan:
Chuyên đề: Vụ án Năm Cam
Tuyến án tử h́nh 6 bị cáo trong vụ án "Trương Văn Cam va đồng bọn" (05.06.2003)
Trở về   Gửi tin   Bản để in   Ư kiến bạn đọc

V́ sao Thọ "đại uư" bị tuyên phạt tử h́nh?
Cựu thẩm phán Nguyễn Thị Hường "vay" tiền có hệ thống
Kết thúc điều tra vụ án Thọ "đại uư": "Cánh tay phải" Năm Cam thú tội
Bắt được Thọ "đại úy"
Thi án tử h́nh đối với Năm Cam và bốn đồng phạm
Các bị can quan trọng trong vụ án Năm Cam xin thi hành án ở đâu?
Tất cả các bị cáo bị án tử h́nh trong vụ Năm Cam đều xin tha tội chết
Năm Cam và Châu Phát Lai Em gửi đơn lên Chủ tịch nước xin giảm án tử h́nh
Các "bao công" đă buộc tội nhân "tâm phục - khẩu phục"
Kết thúc phiên ṭa phúc thẩm xét xử vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn: Năm Cam bị tuyên phạt 2 án tử h́nh

TIN, BÀI ĐĂ ĐƯA

Nhật kư

Y án tử h́nh đối với Năm Cam
Ngày 25 xét xử: Tất cả các bị cáo đều cầu xin giảm nhẹ h́nh phạt
Ngày 24 xét xử: Đại diện VKS khẳng định Trần Mai Hạnh đă nhận hối lộ
Ngày 23 xét xử: Viện Kiểm sát không thay đổi quan điểm luận tội Phạm Sỹ Chiến và Bùi Quốc Huy
Ngày 22 xét xử: Luật sư xin giảm án cho các bị cáo thuộc "nhóm đánh bạc"

Năm Cam & đồng bọn

Các luật sư rút kinh nghiệm thế nào sau phiên toà xử Năm Cam ?
Lời nói sau cùng của các bị cáo
Các bị cáo "đua nhau" chối tội
Ba "ông lớn" chối phắt hành vi phạm tội
Không nham hiểm th́ không phải là Năm Cam!
"Đao phủ" dưới trướng Năm Cam
Băng đảng Năm Cam - "đỉnh cao" của tội phạm
Công bố cáo trạng truy tố 155 bị cáo với 24 tội danh
Làm tiền bằng thủ đoạn cho vay cắt cổ
Gương mặt 155 bị cáo trước vành móng ngựa

 ©2003 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn