Báo Lao Động | Quỹ Tấm ḷng vàng | Các số đă ra | Unicode Fonts

TRANG NHẤT 

Giá cả  
 Vàng

1.260.000

 USD

16.030

 EUR

20.619

 GBP

30.419

 AUD

12.235

 VNIndex

436,03

Thời tiết
 Hải Pḥng

24 - 28

 Hà Nội

25 - 30

 Vinh

24 - 29

 Huế

25 - 30

 TPHCM

25 - 31

 Cần Thơ

24 - 30

TELEX VNI

LĐ số 61 Ngày 02.03.2003 Cập nhật: 09:27:32 - 02.03.2003

Xung quanh phiên toà xét xử vụ án "Năm Cam và đồng bọn"

Năm Cam
bị canh chừng sát sao.
* Nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định sự lộng hành tàn ác của băng đảng tội phạm này là "sản phẩm phụ của nạn quan liêu".
* Ghi chép của Hạ Long về các hoạt động của các phóng viên nước ngoài tại phiên toà, tất cả cùng nhận định: "Thế giới càng tin vào Việt Nam".
* "Băng đảng Năm Cam - "đỉnh cao" của tội phạm" là ư kiến của các chuyên gia tội phạm học.
* Qua tuần đầu xét xử, Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đă thấy "luật nhân quả" được thực thi.

Phóng viên nước ngoài làm việc tại toà án xét xử Năm Cam và đồng bọn
"Thế giới càng tin vào Việt Nam"

Ghi chép của Hạ Long

Ngay từ khi vụ án được khởi tố và chuẩn bị công tác xét xử nhiều phóng viên (PV) nước ngoài đă rục rịch đánh tiếng xin được phép tham dự. Trước ngày phiên toà khai mạc (25.2.2003) cả tháng trời, họ đă nháo nhào xin phép, thuyết phục, năn nỉ để được phép có mặt tại ṭa đưa tin "nóng" nhất...

Ngày 25.2, các phóng viên của 16 hăng thông tấn báo chí: AP, Feer, Bloombreg News, San Jose Mercury News, Time Magazine, Reuteurs, DPI, AFP, BBC, TV Asahi, NHK, Kyodo, Nikkri, Tân Hoa Xă, Christian Science Monitor, Washington Post đă có mặt trong phiên khai mạc. Bởi đối với họ, vụ án này là một trong những minh chứng cho sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc chống tham nhũng, trừng trị tội phạm, làm trong sạch hàng ngũ cán bộ, tạo môi trường lành mạnh cho đầu tư và phát triển.

Họ lao như chạy tốc độ
Cũng như các phóng viên VN, họ có mặt rất sớm, máy móc lỉnh kỉnh, buộc treo mang vác nặng nề trên người, bồi chồn hồi hộp hơn cả các đồng nghiệp VN. Đây là lần đầu tiên họ được chứng kiến một phiên toà đặc biệt xử án tội phạm nghiêm trọng ở VN, có số lượng bị cáo và người liên quan ở con số kỷ  lục. Khi những chiếc xe chở bị cáo lần lượt tiến vào sân toà án, họ vội vàng chạy tới, chụp, quay, có phóng viên mở laptop nhấn phím liên tục trực tiếp viết ngay những ǵ thấy và có thể chuyển ngay về "báo mẹ" kịp bản tin tối. Cách tác nghiệp của họ linh hoạt, chủ động hơn cả một số PV VN vẫn đang lúng túng chưa biết làm ǵ. Với họ, giây phút đầu tiên giáp mặt với bọn tội phạm nguy hiểm, chỉ mới nghe biết trên các phương tiện thông tin hơn 1 năm qua, thật ấn tượng.

Jason Folkmanis của tờ Bloombreg News (Mỹ) sửng sốt: "Tôi tưởng tượng khác thế này. Cảnh sát Việt Nam phải trang bị tận răng, tội phạm phải được bảo vệ bằng xe bọc thép... V́ đây là tội phạm nguy hiểm... Nhưng ông trùm tội phạm tỏ ra thoải mái, c̣n mỉm cười với các đồng tội phạm đàn em của ḿnh...". Một PV khác của Đài Truyền h́nh Asahi, Toshio Morikawa (Nhật) nói với người bên cạnh: "Cảnh sát VN nh́n hiền quá, chẳng nhập ǵ với không khí đáng nóng dần lên".

Trước giờ khai mạc phiên toà, tất cả PV trong ngoài nước được đưa vào một pḥng, cùng nh́n màn h́nh, ai muốn quay, chụp, viết ǵ tuỳ ư. Pḥng hẹp, người đông, máy móc vướng víu, mồ hôi mồ kê nhễ nhại, song họ như không quản ngại, chăm chú làm việc ḥng lấy được thông tin càng nhiều càng tốt trong điều kiện hạn chế. Các PV Việt Nam, do có nhiều thông tin từ trước nên lại tỏ vẻ lơ là hơn. Khi toà cho phép từng đợt PV vào tác nghiệp trong pḥng xử án, nhiều PV Việt Nam nh́n theo họ lắc đầu. Họ lao như chạy tốc độ, nhanh nhẹn đến cực kỳ, lia máy, bấm máy không cần nh́n ngắm, h́nh như họ đă quan sát từ trước qua màn h́nh trong pḥng báo chí, chỉ lựa góc, tốc độ kỹ thuật... rất nhanh, chính xác...

Các nhà báo nước ngoài làm việc tại phiên toà.
"Chính phủ Việt Nam quyết tâm diệt bọn tội phạm"
Sau khoảng một giờ ồn ào náo nhiệt, họ đi ra bên ngoài, quay phim những người dân đang tụ tập nghe xử án. Margot Cohen, Feer (Mỹ), hướng cái nh́n vào vị tướng công an "khắc tinh" của tội phạm - Tướng Nguyễn Việt Thành - đang trầm ngâm, Margot nói nhỏ với người bạn: "Giá biết được ông ta đang nghĩ ǵ vào lúc này, khi một số đồng nghiệp của ông ta ngồi ghế bị cáo". Ngay trong đêm, các bản tin của các PV nước ngoài đánh đi từ TPHCM, đều có chung nhận xét: "Chính phủ Việt Nam quyết tâm tấn công tiêu diệt tội phạm, đấu tranh chống tham nhũng, làm trong sạch nội bộ để lấy lại uy tín với người dân cũng như tạo môi trường lành mạnh để kích thích tăng trưởng, đầu tư và phát triển thông qua vụ xét xử này".

Trong những phút hiếm hoi tiếp xúc với họ, chúng tôi hiểu được phần nào lư do v́ sao họ quan tâm đến vụ án này. PV của Asahi, Kyodo, NKH, Nikkri - 4 hăng thông tấn, truyền thanh, truyền h́nh Nhật Bản - đều cho biết: "Nước Nhật đă trải qua thời kỳ khó khăn. Cũng đă từng bị thảm hoạ v́ các băng nhóm tội phạm và tham nhũng, Chính phủ Nhật thấy rơ mức độ quan trọng của việc tiêu diệt thảm hoạ đó. Chúng tôi muốn biết Việt Nam chống tham nhũng, tiêu diệt tội phạm như thế nào qua vụ án này. Và tin là Chính phủ Việt Nam sẽ thành công". PV Chistina Pantin, Reuteurs (Anh): "Chúng tôi muốn biết sự quyết tâm chống tham nhũng của Chính phủ Việt Nam đến đâu qua phiên toà này. Phiên toà xử án có một số cán bộ cao cấp phạm tội. Chúng tôi nghĩ rằng việc xét xử công minh, nghiêm khắc tội tham nhũng sẽ là một thuận lợi để yên tâm các nhà đầu tư nước ngoài và sự viện trợ của các quỹ quốc tế".

Ba phóng viên của AFP (Pháp) lại hướng chú ư khi tên của Trần Mai Hạnh, Bùi Quốc Huy, Phạm Sỹ Chiến, Nguyễn Mạnh Trung, Dương Minh Ngọc được đọc lên trong pḥng xử án và nhận xét: "Họ (Chính phủ VN) chứng tỏ quyết tâm làm trong sạch nội bộ". Cùng ư nghĩ như vậy Ben Stocking, PV tờ San Jose Mercury News (Mỹ) nói: "Lần đầu tiên thấy Chính phủ VN đem ra toà những quan chức cao cấp cấu kết với bọn lưu manh. Nhưng phải như thế th́ mới có được ḷng tin của người dân". Hoàng Hải Mẫn - PV Tân Hoa Xă (Trung Quốc) - liên hệ: "Trung Quốc đă rất mạnh tay trừng trị tội phạm, tham nhũng. Qua vụ án này, sẽ là lời cảnh tỉnh cho những tội phạm là viên chức nhà nước kết giao với xă hội đen, một trong rào cản sự phát triển kinh tế ở VN". Các PV Phạm Hồng Nga, Claire Arthurs của BBC (Anh) xông xáo vào các đám đông tụ tập người dân, t́m thêm thông tin. Bản tin tiếng Việt phát vào 18 giờ 30 ngày 25.2, Hồng Nga tường thuật "Việc trừng phạt bất kể người phạm tội ở cương vị nào là quyết tâm của Đảng Cộng sản VN".

Có thể những điều họ tường thuật, thông tin chưa thật chính xác, song thấy rơ họ đă hiểu được người dân Việt Nam, Chính phủ VN rất coi trọng việc trừng trị, tiêu diệt tội phạm, tham nhũng, quan tâm đến vụ án này như một khởi đầu của cuộc chiến đấu chống tội phạm các loại ở VN, làm trong sạch hàng ngũ viên chức nhà nước.
Trở về   Gửi tin   Bản để in   Ư kiến bạn đọc

V́ sao Thọ "đại uư" bị tuyên phạt tử h́nh?
Cựu thẩm phán Nguyễn Thị Hường "vay" tiền có hệ thống
Kết thúc điều tra vụ án Thọ "đại uư": "Cánh tay phải" Năm Cam thú tội
Bắt được Thọ "đại úy"
Thi án tử h́nh đối với Năm Cam và bốn đồng phạm
Các bị can quan trọng trong vụ án Năm Cam xin thi hành án ở đâu?
Tất cả các bị cáo bị án tử h́nh trong vụ Năm Cam đều xin tha tội chết
Năm Cam và Châu Phát Lai Em gửi đơn lên Chủ tịch nước xin giảm án tử h́nh
Các "bao công" đă buộc tội nhân "tâm phục - khẩu phục"
Kết thúc phiên ṭa phúc thẩm xét xử vụ án Trương Văn Cam và đồng bọn: Năm Cam bị tuyên phạt 2 án tử h́nh

TIN, BÀI ĐĂ ĐƯA

Nhật kư

Y án tử h́nh đối với Năm Cam
Ngày 25 xét xử: Tất cả các bị cáo đều cầu xin giảm nhẹ h́nh phạt
Ngày 24 xét xử: Đại diện VKS khẳng định Trần Mai Hạnh đă nhận hối lộ
Ngày 23 xét xử: Viện Kiểm sát không thay đổi quan điểm luận tội Phạm Sỹ Chiến và Bùi Quốc Huy
Ngày 22 xét xử: Luật sư xin giảm án cho các bị cáo thuộc "nhóm đánh bạc"

Năm Cam & đồng bọn

Các luật sư rút kinh nghiệm thế nào sau phiên toà xử Năm Cam ?
Lời nói sau cùng của các bị cáo
Các bị cáo "đua nhau" chối tội
Ba "ông lớn" chối phắt hành vi phạm tội
Không nham hiểm th́ không phải là Năm Cam!
"Đao phủ" dưới trướng Năm Cam
Băng đảng Năm Cam - "đỉnh cao" của tội phạm
Công bố cáo trạng truy tố 155 bị cáo với 24 tội danh
Làm tiền bằng thủ đoạn cho vay cắt cổ
Gương mặt 155 bị cáo trước vành móng ngựa

 ©2003 Lao Dong All Rights Reserved - Contact us: webmaster@laodong.com.vn